03/03/2020 10:18

7 bộ phận chính tạo nên cây đàn guitar

Dưới đây, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt xin giới thiệu đến bạn 7 bộ phận chính tạo nên cây đàn guitar.

Hiểu được cấu tạo của cây đàn guitar sẽ giúp bạn học chơi dễ dàng hơn. Đây là nhận định được đưa ra bởi những người chơi có kinh nghiệm và cả những nghệ sĩ hàng đầu. Khi đó, bạn sẽ biết được âm thanh được tạo ra như thế nào và có thể điều chỉnh. Không chỉ vậy, những lỗi hỏng hóc của cây đàn trong quá trình chơi cũng sẽ được bạn xử lý dễ dàng hơn. Dưới đây, trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt xin giới thiệu đến bạn 7 bộ phận chính tạo nên cây đàn guitar.

 

Thùng đàn guitar

Đây là bộ phận có kích thước lớn nhất và tạo nên hình dáng cơ bản cho thân đàn guitar. Thùng đàn guitar có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi bạn gảy những dây đàn, tần số rung của dây đàn sẽ được cộng hưởng với thùng đàn. Lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn guitar dao động với cùng tần số đó và đó là lúc bạn nghe thấy âm thanh. Tùy thuộc vào tần số dao động của dây đàn mà bạn có thể thấy sự trầm bổng khác nhau của âm thanh đàn guitar phát ra.

 

Đầu đàn và bộ khóa trên đàn guitar

Hay còn gọi là The Headstock và Tuning Pegs. Đây là bộ phận có gắn bộ khóa đàn giúp giữ dây và điều chỉnh cao độ của từng dây đàn. Tùy vào mỗi cây đàn mà thiết kế hình dáng có thể khác nhau nhưng công dụng thì không đổi.

 

 

Lược đàn guitar (nut)

Lược đàn guitar là bộ phận thường được làm từ xương hoặc nhựa, đồng hoặc thép ở ngay giữa đầu đàn và cần đàn. Bạn có thể thấy lược đàn guitar có kích thước khá nhỏ nhưng vai trò là đặc biệt quan trọng. Lược đàn guitar có nhiệm vụ chia các dây đàn ra một khoảng cách nhất định với phím đàn. Có thể bạn không biết, lược đàn còn được biết đến là phím số 0.

 

Cần đàn, mặt phím và phím đàn

3 bộ phận Neck, Fretboard và Frets được tính vào 1 trong 7 phần quan trọng cấu tạo nên cây đàn guitar bởi sự kết hợp hài hòa của chúng. Cần đàn guitar là bộ phận liên kết đầu và thùng đàn. Mặt phím được gắn với cần đàn và là nơi để bạn bấm phím bằng các ngón tay trái. Phím đàn là các thanh kim loại trên mặt phím, chia ra các ngăn phím.

 

Các chấm đánh dấu

Bạn có thể nhận thấy những chấm trắng nổi bật trên các ngăn phím đàn – đó chính là Position Marker. Các chấm này sẽ ở các vị trí 3, 5, 7, 9 và 12. Đối với những người mới học chơi đàn guitar, hãy ghi nhớ rõ các chấm này để học 5 thế bấm trên cần đàn guitar

 

 

Lỗ thoát âm và miếng bảo vệ mặt đàn

Hay còn gọi là Sound Hole & Pick Guard của đàn guitar. Lỗ thoát âm là nơi khi mà các sóng âm hình thành bởi việc các dây đàn dao động sẽ được khuyếch đại bên trong thùng đàn và thoát ra bên ngoài. So với những bộ phận khác thì miếng bảo vệ đàn là 1 bộ phận nhỏ nhưng cũng rất quan trọng. Miếng bảo vệ này được dán ngay bên dưới lỗ thoát âm để bảo vệ mặt đàn không bị xước khi bạn accord hoặc sử dụng fingerstyle.

 

Ngựa, xương đàn và Pin đàn guitar

Bridge, saddle & Pin là phần cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến. Ngựa đàn guitar là một miếng gỗ mỏng được đặt ở trên mặt đàn có tác dụng “neo” dây đàn vào thùng. Xương đàn thường được làm từ nhựa hoặc xương giữ cho dây đàn có khoảng cách với mặt phím. Pin đàn là các chốt để giữ dây đàn với ngựa.

Một cây đàn guitar tưởng như rất đơn giản là sự kết hợp của rất nhiều bộ phận tạo nên. 7 bộ phận chính tạo nên cây đàn guitar hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ với trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn chi tiết.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại nhạc cụ giá rẻ như đàn guitar, đàn ukulele, đàn Piano giá rẻ... với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Chính vì vậy, Tiến Đạt luôn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Mọi chi tiết xem tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh