CTKM T2
16/03/2018 14:25

Đàn piano Yamaha – Những ảnh hưởng khi nhiệt độ và độ ẩm quá cao

Dưới đây là một số ảnh hưởng mà nhiệt độ và độ ẩm có tác tác động đến âm thanh, tuổi thọ của đàn piano. 

So với những thông số lý tưởng về môi trường bảo quản cho dan piano là nhiệt độ ở 15 độ C và độ ẩm là 40% đến 70% thì khí hậu tại Việt Nam dường như không hề phù hợp. Chính vì vậy, khi đã quyết định mua một chiếc đàn piano Yamaha cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lưu ý đến môi trường bảo quản đàn sao cho tốt nhất. Dưới đây là một số ảnh hưởng mà nhiệt độ và độ ẩm có tác tác động đến âm thanh, tuổi thọ của đàn piano. Việc hiểu rõ sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản cây đàn của mình được tốt nhất.

Tác động của nhiệt độ quá cao

Đây chính là tình trạng có thể xảy ra ở mùa hè miền Bắc và dường như quanh năm ở miền Nam nước ta. Nhiệt độ thường xuyên ở mức 30 – 40 độ C sẽ khiến cho những bộ phận ở phần cơ bị cong vênh. Không chỉ vậy, những đệm của chốt giữ dây cũng sẽ bị co ngót và khiến dây đàn piano bị chùng. Nếu bạn không chú ý đến tình trạng nhiệt độ cao thường xuyên như vậy, việc nứt dạn thùng âm cộng hưởng sẽ là điều không thể tránh khỏi. Đây chính là một trong những yếu tố khiến chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ đàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Nếu quyết định mua một chiếc đàn piano Yamaha chất lượng, bạn hãy đảm bảo cây đàn được đặt ở căn phòng thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng điều hòa trong trường hợp nhiệt độ lên quá cao.

Tác động do độ ẩm tăng

Một trong những yếu tố môi trường đàn piano cũng đặc biệt nhạy cảm chính là độ ẩm. Độ ẩm tăng cũng sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến chiếc đàn của bạn. Những cây đàn piano Yamaha nhập khẩu từ Nhật Bản sẽ cần có khoảng thời gian để thích nghi sau nhiều năm sử dụng. Nếu không kiểm soát độ ẩm quá cao của mùa nồm miền Bắc, bạn sẽ thấy đàn piano gặp phải những tình trạng như:

  • Dây đàn sẽ bị chùng, bị sét có thể bị đứt bất cứ lúc nào.
  • Nỉ sẽ hút hơi ẩm và bị phình to ra gây ra hiện tượng dính phím, dính búa.
  • Búa sẽ bị ẩm khiến tiếng đàn nghe không còn hay nữa.
  • Có thể khiến những bộ phận của đàn bị nấm mốc

Để đàn piano luôn có được âm thanh tốt nhất và tuổi thọ cao, bạn cần phải đảm bảo đàn được đặt trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Thường xuyên kiểm tra đàn piano sẽ giúp bạn có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời những lỗi hỏng thường gặp như: dính búa, dính phím... Có thể nói, nhiệt độ và độ ẩm cao chính là những yếu tố bạn cần đặc biệt “đề phòng” để âm thanh của đàn piano luôn được tuyệt vời nhất. Hãy liên hệ với Tiến Đạt để có được những tư vấn chính xác và phù hợp cho cây đàn của bạn.

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý phân phối nhạc cụ Yamaha chính hãng trên toàn quốc. Tại Tiến Đạt hiện cung cấp các loại đàn piano giá rẻ dân tộc và nhạc cụ phương Tây với số lượng lên tới hàng nghìn chiếc cùng đầy đủ phụ kiện kèm theo. Đặc biệt, những sản phẩm đàn piano Yamaha với chất lượng hàng đầu sẽ đáp ứng được nhu cầu của những vị khách hàng và nghệ sỹ khó tính nhất... Là công ty phân phối nhạc cụ Yamaha độc quyền nên Tiến Đạt được hưởng chính sách giá đặc biệt từ tổng công ty Yamaha. Vì vậy, Tiến Đạt mang đến những lợi ích tuyệt vời cho khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất.

Mọi chi tiết xem tại https://nhaccutiendat.vn/

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh