19/05/2015 09:12
Tính năng chơi tự động trên đàn Piano cơ Yamaha
Mục lục
Alternate Text

Đàn Piano là một nhạc cụ thuộc bộ gõ và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Có hai loại đàn Piano là Piano cơ và Piano điện. Mỗi loại có ưu điểm riêng và cách tạo ra âm thanh cũng khác nhau.

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ chế tạo đàn, một số dòng đàn Piano cơ được bổ sung thêm tính năng chơi tự động. Tính năng này cho phép người chơi có thể nghe lại bản nhạc mà mình vừa tập trên Piano cơ. Hãy cùng Tiến Đạt tìm hiểu về tính năng chơi tự động trên đàn Piano cơ Yamaha nhé.
 


Đàn Piano Yamaha DGB1KE3 PE

Nếu xét về thiết kế, Piano cơ có 3 loại: Piano đứng (Upright Piano), Piano lớn (Grand Piano) và loại lai giữa hai đàn Piano trên. Mục tiêu của các hãng sản xuất đàn đứng là mang lại chất lượng âm thanh giống như của đàn lớn cho những chiếc đàn đứng. Những chiếc đàn lớn có một hệ thống phím tận dụng trọng lượng của phím khiến cho phím trở về vị trí ban đầu. Đàn đứng lại sử dụng lò xo. Hệ thống phím là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh từ đàn piano và ảnh hưởng đến đánh giá của người chơi đàn về chất lượng âm thanh.

Đàn Piano cơ tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua cầu và đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng. Một số nhà làm đàn gần đây cho ra đời thế hệ đàn kết hợp kỹ thuật số như Yamaha Disklavier hay Baldwin Concert Master có tính năng của cả piano cơ lẫn piano điện. Chúng thực chất là đàn Piano cơ cổ điển nhưng lại được “cấy” thêm các tính năng MIDI. Chúng có thể ghi lại trình diễn của bạn với độ chính xác rất cao và có thể tự chơi các bản nhạc đã được ghi sẵn. Tuy nhiên giá thành khá đắt.
Phần điện của đàn Piano cơ này thực sự đã giúp ích rất nhiều cho người chơi trong quá trình học tập và biểu diễn vì nó khắc phục được nhược điểm của đàn Piano cơ so với đàn Piano điện. Nếu xét về âm thanh và thiết kế thì đàn Piano cơ chắc chắn hơn hẳn đàn Piano điện. Tuy nhiên, đàn Piano điện có thêm nhiều tính năng hỗ trợ người chơi mà đàn Piano cơ không có được (trong đó có tính năng ghi âm).

Hệ thống chơi tự động của đàn Piano cơ là tính năng không chỉ cần cho những người mới tập chơi mà cũng cần cho những người chơi chuyên nghiệp. Trên thực tế thì những bộ phận này rất tốt, ít khi hỏng hóc, thường dùng loại đĩa mềm riêng của nó để thu lại bản nhạc bạn chơi. Ổ đĩa của nó thường chỉ chạy được đĩa do hãng cung cấp,  không chạy được đĩa thông thường mà bạn mua ở cửa hàng vi tính. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo nhỏ để bạn sử dụng được đĩa thông thường với hệ thống chơi tự động này.
Nhiều người thay cả USB cho nó và nếu có kỹ thuật thì nó vẫn hoạt động tốt ( tuy nhiên bạn không nên thử nếu không thực sự giỏi trong lĩnh vực này).  Ưu điểm của hệ thống chơi tự động nó là có thể chơi lại bản nhạc bạn vừa chơi để bạn tự xem xem mình chơi có hay không. Nhược điểm của nó là bạn phải hỏi người bán đàn hoặc nhờ thợ chữa đàn điện tử tìm hiểu xem thay ổ USB hoặc loại đĩa nào thì phù hợp với hệ thống chơi tự động. Khi mới nghe về hệ thống chơi tự động trên đàn Piano cơ, nhiều người sợ nó cơ không ra cơ, điện không ra điện. Nhưng thực ra, nó không ảnh hưởng đến bất cứ một bộ phận nào trong đàn Piano cơ. Nếu tháo bộ điện, nó là một chiếc đàn cơ bình thường, có bộ điện, đàn đa dạng và hay hơn.  

Nếu bạn muốn tìm đàn Piano cơ Yamaha có hệ thống chơi tự động, bạn có thể tìm đến với dòng Disklavier. Người sử dụng nhận thấy sản phẩm YAMAHA DISKLAVIER CONTROLLER rất thân thiện với người dùng và họ nghĩ nó rất bền. Nhìn chung, dòng disklavier đều ổn, máy và đàn mới hơn những dòng U1, U2 hay U3 .
Phần điện của Disklavier được đánh giá là hệ thống hỗ trợ người chơi nhạc tốt nhất. Và khi tháo bỏ nó đi, nó không khác gì một đàn Piano cơ thông thường (trừ một số bộ phận không đáng kể) được thiết kế cho hợp với chức năng cơ và điện.

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar... . Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano Yamaha, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
 

  Tiến Đạt

 
***********************************************************************************************
Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/
 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ