19/05/2015 09:11
Trẻ 5 tuổi đã học được đàn Piano chưa?
Mục lục
Alternate Text

Hỏi: Cháu nhà tôi năm nay tròn 5 tuổi, cháu rất thích đàn Piano và có thể ngồi tập trung xem người khác chơi một đoạn nhạc ngắn tầm 20 phút. Tôi dự định sẽ cho cháu học Piano vào năm nay nhưng tôi băn khoăn không biết như thế có sớm quá với cháu không và độ tuổi thích hợp nhất để trẻ có thể học Piano là bao nhiêu?Đa số trẻ 5 tuổi thấy đàn phát ra âm thanh thì đều thích lúc đầu, nhưng khi bắt đầu học thì mau chán, phải dỗ và rất khéo thì các cháu mới học được. (A: nydailynews.com)

 
Trả lời:
 
Piano là một nhạc cụ đặc biệt và được coi là “vua” của mọi nhạc cụ. Bên cạnh đó, Piano cũng là một nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác. Theo rất nhiều nghiên cứu thì đàn Piano hợp với những đứa trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm.

  1. Thứ nhất: Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học đàn Piano?

Theo kinh nghiệm của tôi thì độ tuổi phù hợp nhất để trẻ có thể bắt đầu học Piano (một cách nghiêm túc) là 7 – 8 tuổi. Ở lứa tuổi này, trẻ em có thể tiếp thu lượng kiến thức rất lớn do sự phát triển đặc biệt của thính giác, vì thế rất thuận lợi cho việc học đàn, nhạc. Tuy nhiên, cũng có không ít trẻ học Piano từ khi lên 4 hoặc 5 tuổi và chúng chơi Piano rất hay.
 
Độ tuổi thích hợp nhất là khi trẻ không còn quá hiếu động, trẻ có thế tự tập trung để dành một thời gian nhất định trong ngày cho việc luyện tập Piano. Độ tuổi thích hợp còn phụ thuộc vào sự phát triển và hoàn thiện cơ tay của trẻ. Nếu tập Piano từ quá sớm, tập Piano nhiều nhất là tập trên đàn Piano cơ thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương ở bàn tay trẻ.

 


Phương pháp " mưa dầm thấm lâu" là cách học Piano tốt nhất cho trẻ 5 tuổi. 
 
  1. Thứ hai: 5 tuổi có thể cho trẻ học đàn Piano được chưa?

Khi mới 5 tuổi, trẻ thường ham chơi nên việc dạy các cháu thường rất khó. Đa số các cháu thấy đàn phát ra âm thanh thì đều thích lúc đầu, nhưng khi bắt đầu học thì mau chán, phải dỗ và rất khéo thì các cháu mới học được.
Tất nhiên cách giảng dạy âm nhạc ở lứa tuổi này phải có đặc thù riêng, phương pháp đồng nhất với giáo dục mầm non. Luôn có sự kết hợp việc học với các hoạt động vui chơi sao cho bé được tiếp nhận một cách tự nhiên, không gượng ép.
Ngay cả cách hướng dẫn trẻ làm quen với các kỹ thuật nhạc cụ cũng theo phương pháp riêng vì một đứa trẻ 4 – 5 tuổi không thể đủ nhận thức và kiên nhẫn để học cách chơi đàn theo cách giảng dạy thông thường.
Bé nhà bạn mới 5 tuổi, việc học đàn Piano có thể là hơi sớm với cháu. Tuy nhiên cũng tùy từng bé, mỗi bé phát triển khả năng khác nhau nên cũng nhiều bé 5 tuổi là bắt đầu được rồi.
 


 

Đàn Clavionva Yamaha CVP-609GP

Nên chọn đàn Piano có độ nặng bàn phím vừa phải hoặc đàn Piano điện để không tạo áp lực quá lớn lên bàn tay trẻ 

  1. Thứ 3: Phương pháp dạy đàn Piano cho trẻ 5 tuổi?

 Ở độ tuổi này, bạn chỉ nên cho trẻ làm quen với đàn Piano và không nên ép cháu ngồi quá lâu bên đàn nếu cháu không thích. "Mưa dầm thấm lâu" là phương pháp tốt nhất khi cho trẻ 5 tuổi học đàn. Bởi không nhất thiết phải cho cháu học nhiều từ đầu mà cứ mỗi ngày một ít, cơ bản là phải giữ được cảm hứng cho người dạy và cho các cháu.
 
Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý là ở tuổi các cháu, ta nên tạo hứng thú bằng cách cho trẻ tiếp xúc với một nền âm nhạc lành mạnh, khơi dậy tình yêu âm nhạc nơi trẻ. Nghe những bản nhạc hay hoặc nghe những bản nhạc mà cháu thích cũng là một cách học chứ không hẳn phải ngồi vào đàn mới là học.
Một điều quan trọng hơn hết là : Năng khiếu chỉ là một phần bởi trẻ học được hay không phần lớn là do người dạy, do phương pháp của người truyền cảm hứng chứ không phải do các cháu. Nếu trong quá trình học bạn nhận thấy cô giáo cháu nản, thì bạn nên chủ động tìm giáo viên khác cho trẻ vì phương pháp sư phạm rất quan trọng đối với việc học, nhất là trẻ em.

  1. Thời gian học Piano dành cho trẻ 5 tuổi.

Lứa tuổi này thường rất hiều động và khó tập trung vì đây là giai tìm tòi khám phá thế giới xung quanh. Bạn không thể ép trẻ ngồi quá lâu bên đàn Piano, cũng không thể cho trẻ tập với cường độ như trẻ 7 – 8 tuổi.
 
Với trẻ 5 tuổi, bạn chỉ nên cho cháu chơi những bài nhẹ nhàng và không ép cháu học quá lấu. Tốt nhất là 15 hoặc 20 phút. Trên 30p thì không nên vì tập đàn lâu quá sẽ ảnh hướng đến đến những phát triển khác. Lúc đầu có thể hơi khó khăn nhưng nếu phương pháp tốt sẽ khiến trẻ rất hứng thú với việc học đàn. Nhiều trẻ hồi nhỏ bắt đầu sớm một cách khó khăn nhưng lớn lên lại phát triển rất tốt..

 
Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam, chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar... và đàn Piano cơ cũ của hãng YAMAHA, CASIO, ROLAND, KORG... trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về đàn Piano, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

  Tiến Đạt 
 
***********************************************************************************************

Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/
 

 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ