CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
19/05/2015 09:27
Tư vấn: Chọn đàn Piano cho trẻ em
Mục lục
Alternate Text

Nếu bạn đã đăng kí cho con mình học Piano tại một trung tâm đào tạo nhạc  thì sẽ phải đối mặt với một quyết định lớn: “ Nên mua một chiếc Piano cơ hay một chiếc Piano điện cho con? Trong 2 loại nhạc cụ, cái nào tốt nhất dành cho trẻ em?”. Là một người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc và phân phối các loại nhạc cụ, tôi sẽ cung cấp cho bạn những ưu và khuyết điểm khi bạn sở hữu một trong 2 loại nhạc cụ này.

 


Lưu ý: Trước khi phân tích ưu và nhược điểm, tôi cũng muốn góp ý một chút về định hướng loại nhạc cụ: Khi bạn đã quyết định cho con mình học đàn Piano, hãy xem xét và cố gắng để trẻ có thể học, thực hành trên một công cụ tốt nhất. Bởi vì, nó là một trong những cách giúp con bạn quan tâm đến những bài học Piano và phấn đấu để tìm hiểu nó. Nên cân nhắc trước khi mua một chiếc đàn Piano quá cũ cho con mình. Tại sao bạn chi tiêu quá nhiều tiền vào những trung tâm âm nhạc mà bạn lại để con mình chơi trên một chiếc đàn Piano rẻ tiền? Hãy trả lời câu hỏi này trước khi đưa ra quyết định .

·         Tìm hiểu về yêu cầu của giáo viên âm nhạc
Trước khi mua đàn Piano, bạn nên tìm hiểu trước về trung tâm và giáo viên dạy đàn của con bạn. Nếu giáo viên yêu cầu phải có đàn để thực hành tại nhà, thì trước mắt bạn nên thuê theo giờ cho trẻ tự thực hành, sau đó có thể tìm hiểu và chọn mua. Nhiều giáo viên Piano sẽ không chấp nhận những học viên không có nhạc cụ thực hành, nhưng một số giáo viên sẽ cho phép học sinh thực hành bài học Piano trên một chiếc đàn Piano nhỏ hơn và thực hành thêm giờ tại lớp khi chưa có đàn tại nhà.
Đa số các giáo viên đều cho phép học sinh thực hành bài học trên một chiếc Piano điện. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng con bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn khi được học và thực hành nhiều trên một chiếc đàn Piano cơ. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn là một học sinh xuất sắc và có năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc.

·         Ưu và nhược điểm khi sở hữu một chiếc Piano cơ
Một cây đàn Piano cơ như dòng
YAMAHA, KAWAI, ROLAND, CASIO… có 88 phím và tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để dây đàn tiếp tục ngân vang. Piano cơ có 2 loại cơ bản nhất là Upright Piano và Grand Piano.


                                        

Đàn Piano Yamaha U10H-SM                        Đàn Piano Kawai RX6 H M/PEP

Đàn Piano cơ có giá giao động tùy theo từng hãng và tùy từng nhà phân phối. Thực tế cho thấy, mua đàn Piano cơ là một khoản đầu tư tốt vì nó giữ được giá trị trong nhiều năm, bạn không phải lo lắng quá nhiều về chuyện mất giá khi bán lại. Bạn có thể tham khảo đánh giá giá trị của từng hãng đàn khi bán lại trong bài viết của chúng tôi tại ĐÂY.
Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều các loại đàn Piano cơ tốt của các hãng khác nhau. Nhưng hãy cẩn thận, không phải tất cả các cây đàn Piano cơ được quảng cáo tốt đều tốt. Không nên bị cám dỗ bởi một cái giá quá rẻ trong bảng báo giá mà bạn tìm được. Nên so sánh tất cả các loại đàn mà bạn tìm thấy trong cửa hàng cũng như trong wesite bán hàng trên mạng.

Nhiều người không muốn mua một chiếc đàn
Piano cơ vì nhiều lý do, trong đó có:
1.    Một cây đàn Piano cơ có giá cao và tốn kém
2.    Phụ huynh không muốn đầu tư vào một chiếc Piano cơ trong trường hợp con của họ sau một thời gian sẽ không thích học Piano nữa.
3.    Không có đủ chỗ để đặt một chiếc đàn dương cầm tại nhà.
4.    Nhiều phụ huynh muốn con mình chơi nhạc và thực hành với một chiếc đàn có tai nghe.
5.    Đàn Piano cơ cần phải điều chỉnh, lên dây thường xuyên trong 1 năm.
6.    Học viên muốn kết nối cây đàn Piano với một máy tính.
7.    Nếu một gia đình hay di chuyển thường xuyên, cây đàn Piano cơ là một khó khăn khi di chuyển. Vì nó đòi hỏi kĩ thuật, máy móc chuyên nghiệp cũng như chi phí.
8.    Đàn Piano cơ dễ bị thay đổi âm khi nhiệt độ và độ ẩm không đúng ngưỡng tiêu chuẩn. Khi đó cần căn chỉnh lại và sắm thiết bị chống ẩm cho đàn.
9.    Đàn Piano cơ là một nhạc cụ quá lớn cho những căn hộ chung cư hoặc nhà nhỏ ở trong phố.
10. Các bậc phụ huynh nghĩ rằng con mình có thể sẽ thực hành nhiều hơn nếu cây đàn có thêm nhiều tính năng và âm thanh của nhiều nhạc cụ.
 
·         Ưu và nhược điểm khi sở hữu đàn
Piano điện
Nếu bạn không thể chọn mua một chiếc đàn Piano cơ thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo sẽ là một chiếc đàn Piano điện. Cây đàn Piano này có thiết kế gần giống với một chiếc đàn Piano cơ, kèm theo phụ kiện và băng ghế dự bị, nhưng nó chạy bằng điện. Nó cần có 88 phím và một bàn đạp (pedal). Hiện nay, đàn Piano điện có âm thanh gần giống với đàn Piano cơ cộng với những âm thanh điện tử.


                               

Đàn Roland PH207-SB                                        Đàn Casio CELVIANO AP-220

Đàn Piano điện thường nhẹ hơn, do đó nó dễ dàng hơn để di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau mà không cần hiệu chỉnh . Khi sở hữu một chiếc đàn Piano điện bạn sẽ không phải lo đến việc sắm thiết bị chống ẩm vì nó không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm ngoài môi trường.
Ưu điểm lớn của đàn Piano điện là có thể kết nối cáp MIDI vào máy tính, và hầu hết đều có jack cắm tai nghe. Bên cạnh đó, khả năng ghi âm của đàn Piano điện cũng rất cần thiết để các nhạc sĩ sáng tác. Đôi khi, cây đàn Piano điện có các thiết bị âm thanh khác và các mẫu trống rất thú vị. Các thiết bị âm thanh này cũng có thể làm giảm khả năng tập trung của trẻ khi thực hành bài học.
Tuy nhiên, cũng giống như rất nhiều các thiết bị điện tử khác, khi sở hữu một chiếc Piano điện bạn sẽ phải đối mặt với nhược điểm lớn nhất của nó. Đó chính là giá trị bán lại không được cao, thậm chí nó có thể mất giá ngay sau khi bạn mang ra khỏi cửa hàng.
 
·         Giải pháp cuối cùng
Nếu bạn không thể hoặc không muốn mua một chiếc đàn Piano cơ hoặc Piano điện thì thiết bị cuối cùng để xem xét là Organ Piano. Một Organ Piano có bàn phím thường nhỏ hơn so với đàn Piano điện. Điều này cũng gây ra nhiều bất lợi cho học sinh khi thực hành hoặc chuyển đổi nhạc cụ.


                                                                             

Đàn organ piano NP-V80                                                Đàn organ piano NP-V60

Hãy chắc chắn rằng các phím trên bàn phím Organ Piano đủ nhạy và trọng gần giống với Piano điện. Bạn có thể kiểm tra cảm ứng nhạy của bàn phím bằng cách đánh thử giai điệu, nếu âm thanh tạo ra đẹp, có thể thay đổi lớn hoặc nhỏ, quãng trầm hoặc bổng tùy theo lực tác dụng lên bàn phím thì là bàn phím nhạy và ngược lại.  
Phím trọng có nghĩa là bạn phải sử dụng một lực nhất định để tác động vào phím đàn trước khi nó tạo ra âm thanh. Nếu không có các phím trọng, trẻ sẽ không thể cảm nhận được sức nặng của bàn phím như chơi Piano cơ. Vì thế, khi chuyển sang chơi Piano cơ , tay của con bạn sẽ không đủ sức để lướt phím.

·         Lưu ý khi chọn mua:
Bạn có thể sẽ cần mua thêm một số
phụ kiện âm nhạc  hỗ trợ như: băng ghế, bàn đạp, giá đỡ, cáp….Nên mua đầy đủ và điều chỉnh thật phù hợp với trẻ. Có thể tham khảo cách điều chỉnh băng ghế và tư thế ngồi cho trẻ tại ĐÂY.
Tuyệt đối không để trẻ ngồi cao quá hoặc thấp quá khi chơi đàn, vì sẽ dẫn đến những tư thế sai, kĩ thuật nghèo nàn và phát triển những thói quen chơi đàn không tốt. Thậm chí còn có thể gây tổn thương cho vai, cánh tay, cột sống và ngón tay của trẻ.
Chính vì vậy, phải chọn mua đúng băng ghế, điều chỉnh đúng độ cao và chỉnh đúng tư thế ngồi cho trẻ.
Phổ biến nhất hiện nay là
Yamaha, Roland, Kawai.
Giá tương đối mềm và phù hợp là Casio.
Tham khảo bài viết về các thương hiệu đàn Piano nên mua tại ĐÂY.

Tiến Đạt (tổng hợp) 


 

Bài viết liên quan

Cách tự học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất

Tự học Piano tại nhà không chỉ là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng chơi đàn Piano mà còn là giải pháp tiết kiệm dành cho những ai có ít thời gian và ngân sách học đàn.Tuy nhiên, quá trình tự học có thể trở nên khó khăn nếu thiếu kế hoạch và phương pháp đúng đắn. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn cách học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất, giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ âm nhạc của mình.

Top 11 bản nhạc Piano dễ chơi cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm các bản nhạc Piano cơ bản là nhu cầu của nhiều người học Piano, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những bản nhạc ngắn với tiết tấu đơn giản sẽ giúp người chơi nhanh chóng ghi nhớ các nốt nhạc, luyện tập một cách đầy hào hứng. Trong bài viết dưới đây, Tiến Đạt đã tổng hợp top 11 bản nhạc Piano phù hợp nhất cho người mới tiếp xúc với đàn Piano. Tham khảo ngay nhé! 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh