29/08/2015 13:29
U40 học đàn Piano, tại sao không?
Mục lục
Alternate Text

Hỏi: "Chào nhạc cụ Tiến Đạt. Cách đây 1 tuần mình có đưa con gái đến cửa hàng để chọn mua đàn Piano và nhận được sự tư vấn rất nhiệt tình của các bạn. Trong suốt quá trình chọn đàn và đăng ký cho con học nhạc, rất nhiều người khuyên mình nên học Piano cùng con để con có động lực và tiến bộ hơn. Nhưng mình đã 40 tuổi rồi, không biết có già quá để học đàn Piano không? Mình cũng muốn học cùng con lắm, nhưng sợ học không vào vì đã quá tuổi. Theo Tiến Đạt thì mình bắt đầu học Piano từ bây giờ có quá muộn không? " - Minh ( Thanh Xuân Nam - Thanh Xuân - Hà Nội). 

hoc-dan-piano
 
Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng. 
 
Câu hỏi của bạn là chủ đề khá nóng mà chúng tôi hay bàn luận với khách hàng trong quá trình tư vấn. Trước đây, khách đến mua đàn Piano chủ yếu là mua cho con học, rất ít phụ huynh có ý định học đàn cùng con vì nghĩ rằng mình con học là đủ rồi, khó thế này làm sao mà bố mẹ học được. Thậm chí có những mẹ kiên trì đưa con đến trung tâm học Piano trong nhiều năm liền, sẵn sàng ngồi ngoài đợi con 2 tiếng chứ chưa bao giờ có ý định vào xem hay học cùng con. Tuy nhiên, trên thực tế không có giới hạn cho lứa tuổi học Piano, chỉ là tuổi nào thì nên bắt đầu học và tuổi nào học hiệu quả hơn mà thôi. Vì vậy không có khái niệm "quá tuổi" cho việc học đàn Piano bạn Minh nhé.

Học đàn Piano: Nên đứng cùng điểm xuất phát với con 

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ mua nhạc cụ cho con và tìm giáo viên dạy nhạc cho con là đủ, Tuy nhiên, tạo ra môi trường âm nhạc cho con mới là điều quan trọng mà các bậc phụ huynh nên làm. Để con học đàn một mình và tự xoay xở không phải là một lựa chọn tối ưu. Chính vì vậy, hiện nay rất nhiều trung tâm âm nhạc tổ chức lớp học cho cả phụ huynh và trẻ em để bố mẹ có thể cùng trưởng thành với con cái hoặc giáo viên sẽ luôn dặn dò phụ huynh quan tâm đến việc rèn luyện của con ở nhà. 
 
hoc-piano
 
Lôi cuốn trẻ con đến với âm nhạc theo cách vừa chơi vừa học là cả một nghệ thuật tinh tế, linh hoạt mà cha mẹ cần phối hợp tốt cùng nhà trường trong suốt quá trình học của con. Để trẻ được hít thở bầu không khí âm nhạc một cách tự nhiên, tự nguyện các bạn không nên đứng trên lập trường của người lớn để vẫy tay nói với con mình: Nhanh lên! Chơi đàn đi! Nhìn bản nhạc đi!.... Khi trẻ học một thứ mới, ví dụ như đọc bản nhạc, đánh đàn, luyện ngón... các phụ huynh nên chọn cách ngồi bên cạnh cùng học, cùng trải nghiệm cảm giác đó, xem nó khó đến đâu với con. Và Tiến Đạt nghĩ rất đơn giản, thay bằng 2 tiếng chờ đợi vô nghĩa, nếu bạn cũng ham mê học đàn thì còn thời gian nào tốt hơn nữa!

Một bà mẹ có nick name Al-mahed đã chia sẻ: "Học nhạc và tìm hiểu âm nhạc với con của bạn là điều rất tuyệt vời mà các bạn nên thử. Thực hành Piano với con là việc quan trọng mà chúng tôi đã thêm vào lịch trình hàng ngày của gia đình mình. Tôi 48 tuổi còn con tôi năm nay lên 8 tuổi. Tôi tin rằng con trai mình sẽ vượt qua những khó khăn hay thất vọng không thể tránh khỏi khi chơi Piano một cách dễ dàng hơn vì có bố hoặc mẹ cùng trải qua những điều tương tự. "
 
Thực ra, các bạn không nhất thiết phải là người chơi nhạc chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì mới có thể chỉ dẫn hoặc giáo dục con mình phát triển tiềm năng âm nhạc. Thử nghĩ xem, khi bạn dạy một em bé tập nói, bạn không cần phải là nhà ngôn ngữ; khi dạy trẻ tiểu học viết văn, bạn không cần phải là nhà văn; dạy trẻ cộng trừ nhân chia, bạn càng chẳng phải là nhà toán học. Vì vậy thì vì sao khi chúng ta định dạy trẻ nhỏ về âm nhạc, ta lại lo sợ mình không có năng lực? Chỉ cần đồng hành cùng con là đủ. 
 
hoc-dan-piano
 

Nỗi sợ mang tên "thất bại" khi học đàn Piano

Băn khoăn và e ngại lớn nhất của các bậc phụ huynh như bạn Minh không hẳn vì áp lực tài chính hay thời gian mà có lẽ suy nghĩ  "mình đã quá già để bắt đầu học Piano" chính là rào cản lớn nhất mà ít người vượt qua được. Những câu hỏi như:
 • Có nhiều người bằng tuổi mình học đàn Piano không?
 • Lớn tuổi rồi học đàn có khó không?
 • Lớn tuổi rồi tay cứng có chơi được đàn Piano không? 
 • Trẻ con thì học nhanh chứ mình lớn tuổi rồi học đến bao giờ mới chơi được ?
 • Mình đã ngoài 40 tuổi rồi học đàn Piano người ta có cười cho không?... 
Người lớn thường sợ thất bại và nỗi sợ hãi này chính là nguyên nhân giữ chân các bạn khi các bạn có ý định tìm đến với đàn Piano hay bất cứ một nhạc cụ nào. Thường né tránh thì ít rủi ro hơn là thay đổi, nên người ta chọn là né tránh. Mà nếu chọn né tránh thì suốt đời cũng không vượt qua được nỗi sợ đó. Nhưng nếu bạn chọn cách đối diện và vượt qua nỗi sợ hãi này thì  dù bạn 40 tuổi - 50 tuổi, 60 tuổi thậm chí hơn bạn vẫn có thể học Piano dễ dàng như khi 13 tuổi. 
Những người có kinh nghiệm đã nói rằng:

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Đó có thể là một triết lý tuyệt vời cho cuộc sống nói chung, nhưng nó áp dụng đặc biệt tốt cho việc học đàn Piano. Người lớn có quan điểm riêng để đánh giá vẻ đẹp và lợi ích của việc theo đuổi loại nhạc cụ này, đồng thời người lớn cũng có sự bén nhạy để tiếp cận nó một cách có cấu trúc hơn. Vì vậy, thay vì lo mình không thể học Piano vì mình đã 40 tuổi, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ để 2 mẹ con cùng bắt đầu khám phá thế giới âm nhạc kỳ diệu mà từ trước đến nay bạn chưa từng nghĩ tới. 
 
dan-piano
 

Những lợi thế mà người lớn hơn trẻ con khi học chơi nhạc cụ

Lo sợ rằng mình không thể tiếp thu nhanh như trẻ em hay tay cứng không bấm được phím đàn nhưng thực tế bạn có nhiều thế mạnh riêng khi học Piano mà trẻ em không có. Đó chính là: 
 • Bạn có kỷ luật và sự tập trung khi luyện tập. Một Giáo sư chuyên nghiên cứu về âm nhạc đã cho rằng: “Điểm bất lợi của trẻ là chúng không giỏi trong việc đặt ra những quy tắc ở mức độ cao hơn và chúng cũng không biết cách để thực hiện tốt điều gì đó. Trong khi người lớn thường có thói quen tự nói với bản thân, kể cả trong thể thao, học tập hay công việc ‘Okay, tôi muốn thành công trong việc này, vậy tôi phải làm gì? Tôi phải rèn luyện’.”
 • Bạn thực sự muốn học nhạc – không ai ép bạn cả. Một số trẻ cảm thấy bị ép buộc khi học nhạc bởi mong muốn của bố mẹ hoặc vì những mục đích lớn hơn (ví dụ trường học yêu cầu). Người lớn làm chủ số phận chính mình. Họ thường háo hức được chơi nhạc vì mục đích đơn thuần là chơi nhạc. Động lực này dường như là điều quan trọng nhất và nó thực sự đem lại những hiệu ứng nhận thức tuyệt vời, giúp bạn học nhanh hơn.
 • Bạn đã có nhiều hiểu biết hơn về âm nhạc nhờ nghe nhạc thường xuyên. Trước khi bạn bắt đầu chơi nhạc cụ, bạn đã có lợi thế lớn là đã nghe nhạc từ rất lâu. Người trưởng thành hiểu được cấu trúc cơ bản của âm nhạc và cách chúng được sử dụng trong các bài hát khác nhau mà họ nghe được. Trong khi trẻ con sẽ cảm thấy thực sự khó khăn để tiếp cận với các khái niệm tương đối trừu tượng của âm nhạc.
 • Bạn được chuẩn bị tốt hơn để tiếp thu những khái niệm phức tạp và trừu tượng. Người lớn có thể tiếp thu những khái niệm trừu tượng dễ dàng hơn.  Điều này sẽ dễ nhớ hơn nhiều với người lớn vì nó đã trở thành quy luật. Họ có thể áp dụng luật này vào nhiều phần khác nhau trong âm  nhạc, trong khi trẻ con cần học và nhớ tất cả điều đó qua thực hành thường xuyên.
 • Chơi nhạc cụ giúp giảm stress (thứ mà bạn thực sự cần khi bạn đã lớn tuổi). Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng âm nhạc làm giảm stress. Vì bạn không còn là một đứa trẻ vô ưu vô lo, âm nhạc sẽ đặc biệt có ích như một nguồn động lực mạnh mẽ. Âm nhạc được chứng minh có thể làm giảm lượng dopamine trong não, giống như phản ứng của cơ thể với thức ăn, sex và ma túy
 • Học nhạc là một cách rèn luyện cho não. Học chơi Piano là một cách thử thách bộ não trở nên sắc bén và nhạy cảm trong thời gian dài. Không chỉ ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ, âm nhạc còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống năng động với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
Nếu mục tiêu của bạn không phải học để trở thành nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp thì dù bạn 40 tuổi - 50 tuổi, 60 tuổi thậm chí hơn bạn vẫn có thể học Piano dễ dàng như khi 13 tuổi. 
 
Như vậy, không quá khó để bạn bắt đầu học đàn Piano khi bạn 40 hay 50 tuổi vì đam mê và vì con Tiến Đạt tin chắc bạn sẽ vượt qua. Một bà mẹ U70 đã chia sẻ trên blog cá nhân của mình: "Khởi động lại những bài học Piano từ hai năm trước ở tuổi sáu mươi sáu là một món quà bất ngờ đối với tôi. Cũng giống như nhiều phụ nữ của thế hệ chúng tôi, ở tuổi gần 70 đã sẵn sàng để đi cùng Chúa và không mong có điều gì thay đổi. Nhưng đàn Piano đã mở ra một khoảng trời riêng mà nếu không quyết định bước vào tôi sẽ rất hối tiếc khi nhắm mắt. 
 
Tôi ngồi đó một mình, ánh sáng buổi chiều muộn chiếu xuyên qua cửa sổ. Tôi tự chơi bản nhạc của riêng mình và cho chính bản thân mình. Hạnh phúc, bình yên, yêu thương, chia sẻ.... tôi tìm thấy tất cả qua từng nốt nhạc. Tôi có thể nghe thấy và cảm nhận hơi thở cuộc sống, mọi lo âu, phiền muộn trong suy nghĩ của tôi biến mất hoàn toàn. Tại thời điểm đó, không có gì là quan trọng hơn với tôi."
 
Nếu bạn yêu thích âm nhạc, không có lí do gì có thể ngăn bạn học tốt một loại nhạc cụ cả.

Nhạc cụ Tiến Đạt: Đại lý phân phối đàn Piano uy tín 

nhac-cu-tien-dat

nhac-cu-tien-dat

Đội ngũ nhân viên Tiến Đạt luôn sẵn lòng hỗ trợ tối đa cho bạn

Nhạc cụ Tiến Đạt cam kết

 • 💎 Nhạc cụ chuẩn chính hãng
 • 💎 Giá tốt nhất
 • 💎 Nhiều ưu đãi liên tục, hỗ trợ trả góp nhanh nhất
 • 💎 Lắp đặt miễn phí, Free vận chuyển các quận nội thành HN và TP. HCM bán kính 10 Km.
 • 💎 Bảo hành chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • 💎 Hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thầu nhanh nhất & miễn phí ...cùng rất nhiều chính sách cho dự án trường học và đại lý.

Tại Tiến Đạt chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 100% và miễn phí hoàn toàn về kinh nghiệm chọn, lắp đặt đàn cho hệ thống trường học, trung tâm đào tạo nhạc. Đồng thời, với những dự án nhạc cụ cho trường học, Tiến Đạt cũng có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để hỗ trợ lắp đặt hoàn thiện tận nơi và kiểm tra kỹ, xử lý sự cố phát sinh 24/7 cho tất cả trường học trên địa bàn Hà Nội, TPHCM cùng các tỉnh thành lân cận. Với tỉnh xa, chúng tôi sẽ lắp đặt trong ngày & hỗ trợ sau 4 - 6 giờ khi nhận được thông tin. 

nhac cu tien dat

dan organ truong hoc, Organ hoc sinh

dan organ truong hoc, organ yamaha e373

organ e373 gia re, organ du an, organ hoc sinh

nhac cu tien dat

nhac cu tien dat

nhac cu tien dat amly

amly gia re

Nhờ luôn cập nhật các sản phẩm đàn Ukulele, Guitar, Organ, Piano... mới nhất, hàng luôn sẵn sàng chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng những giải pháp chọn đàn Piano hiệu quả, phù hợp với từng cấp học với chi phí đầu tư thấp nhất.

Trân trọng

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ