19/05/2015 09:20
Vị trí đặt đàn Piano tốt nhất?
Mục lục
Alternate Text

Trong quá trình sử dụng đàn Piano, bạn cần nắm rõ một số điều cơ bản khi chọn vị trí tốt nhất để đặt đàn. Một vị trí không tốt có thể phá hỏng chiếc đàn của bạn nhanh hơn những gì bạn tưởng.

KHÍ HẬU VÀ MÔI TRƯỜNG
Bạn nên suy nghĩ cẩn thận về khí hậu và môi trường khi quyết định nơi tốt nhất để đặt đàn Piano... Bởi khí hậu và môi trường là yếu tố quan trọng để đạt được một nhiệt độ ổn định.  Đàn Piano không phù hợp ở trong một căn phòng bị thay đổi nhiệt độ liên tục (lạnh vào ban đêm, nóng trong ngày, vv.)
 
Cố gắng hết sức để giữ cho đàn piano của bạn trong một căn phòng có lò sưởi nhỏ (rất xa đàn) vào mùa đông và không quá nóng vào mùa hè.
 
Một nhiệt độ ổn định ở đây là vào khoảng khoảng 20 độ C (65-70 độ F) và độ ẩm từ 45 đến 60 % là lý tưởng với đàn Piano. Cách dễ nhất để theo dõi độ ẩm là mua một máy đo độ ẩm và treo nó trên tường. Cách dễ nhất để kiểm soát độ ẩm là mua máy hút ẩm (nếu bạn ở khu vực có độ ẩm cao quanh năm) hoặc máy phun ẩm (nếu bạn ở khu vực độ ẩm thấp dưới mức an toàn với đàn piano)

 

HỆ THỐNG SƯỞI ẤM
 
Có thể coi lò sưởi là kẻ thù số 1 của đàn Piano. Bởi trước khi phát minh ra lò sưởi trung tâm, cây đàn Piano không cần điều chỉnh nhiều và "tuổi thọ" cũng cao hơn. Nhưng từ khi có hệ thống sưởi trung tâm thì hệ thống sưởi này đã làm mất độ ẩm từ gỗ của đàn Piano. Đây là một vấn đề lớn, bởi vì hầu hết các bộ phận của đàn Piano được làm từ gỗ.
 
Khi hệ thống sưởi ấm tắt vào ban đêm >> độ ẩm tăng lên, khi nó bật trở lại vào buổi sáng >> độ ẩm giảm xuống. Những thay đổi đột ngột của độ ẩm khiến tình trạng mạch gỗ mở rộng hoặc co lại >> bạn sẽ cần điều chỉnh đàn Piano thường xuyên hơn (đàn piano cơ) và dễ làm hỏng mặt gỗ (đàn piano điện). Trong một khoảng thời gian nhất định, đàn piano cơ của bạn có thể sẽ phát sinh một số vấn đề như: Loose điều chỉnh chân, soundboard nứt, cầu chia, búa lung lay và các phím rời...
 
Hệ thống sưởi ấm trung tâm cũng có thể gây ra các vết nứt trên thùng đàn. Soundboards nứt làm gia tăng âm thanh khó chịu, thậm chí có thể làm hỏng tiếng đàn.
 
Hệ thống sưởi ấm trung tâm cũng có thể làm khô tấm ván Wrest. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần điều chỉnh đàn piano liên tục

NÊN ĐỂ ĐÀN TRÁNH XA NGUỒN NHIỆT
Hãy giữ cho đàn Piano của bạn tránh thật xa một bộ thản nhiệt hoặc lò sưởi nhiệt. Không bao giờ được đặt đàn Piano trong căn phòng có lắp đặt hệ thống sưởi ấm dưới nền nhà. Bởi điều này sẽ làm Piano của bạn hỏng nhanh chóng. Nếu toàn bộ ngôi nhà của bạn đều lắp đặt hệ thống sưởi này, bạn nên đặt Piano trên một tấm thảm lớn và dầy một chút. 
Không nên đặt đàn piano quá gần cửa sổ
 


ÁNH NẮNG MẶT TRỜI – KẺ THÙ SỐ 1 CỦA BÀN PHÍM
Không đặt đàn Piano gần cửa sổ, nơi mà ánh nắng mặt trời có thể trực tiếp chiếu vào. Bởi ánh nắng mặt trời là kẻ thù số 1 của bàn phím đàn piano bằng nhựa. Ngoài ra, đàn Piano bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào sẽ bị:
-       Giảm độ ẩm trong gỗ >> các vấn đề nứt, cong vênh gỗ...
-       Hỏng lớp đánh bóng và lớp sơn bên ngoài đàn.
-       Giảm độ bóng, mất màu gỗ với những cây đàn Piano nguyên thủy
-        Bàn phím nứt và chuyển sang màu vàng
-       Đàn piano cũng dễ dàng bị lạc nhịp sau khi điều chỉnh. ..
Tốt nhất nên đặt đàn tránh xa cử sổ và bàn phím nên có nắp đậy.

BẾP CŨNG LÀ MỘT MỐI NGUY HIỂM VỚI ĐÀN PIANO
Nếu thiết kế của ngôi nhà có bếp và phòng khách thông với nhau, thì bạn phải giữ cho đàn Piano của mình tránh xa nhà bếp , càng xa càng tốt.
 
Nhiều lần, tôi đã nhìn thấy cây đàn piano bị đặt ngay bên cạnh cửa thông với nhà bếp. Hơi nước trong quá trình nấu ăn sẽ hấp thụ vào trong gỗ của cây đàn piano, khiến độ ẩm tăng lên. Điều này gây ra nhiều vấn đề cho đàn Piano, bao gồm: khó khăn khi lướt phím (chậm và dính), búa chậm và bộ giảm chấn bị hỏng, nỉ bị giãn ra... Độ ẩm quá mức thậm chí có thể khiến bộ điều chỉnh chân, chân cầu và dây bị rỉ sét.
Nếu không thể đặt đàn ở vị trí nào khác ngoài vị trí gần bếp, bạn nên sử dụng thiết bị xử lý ẩm cho phòng để piano.
 


 
Vị trí tốt nhất đặt đàn piano
 

PHÒNG NÀO TỐT NHẤT ĐỂ ĐẶT PIANO?
Nếu bạn không có điều kiện để thiết kế riêng một phòng cho đàn Piano thì nên chọn phòng ở giữa của toàn bộ thiết kế nhà. Vd như phòng ăn, vì phòng ăn có độ ẩm ổn định hơn các phòng khác và nhiệt độ cũng thấp hơn.
Khoảng cách bức tường đến vị trí đàn Piano ít nhất là 10cm theo chiều dọc và 30cm theo chiều ngang để đảm bảo không gian thoát mát cho piano nhà bạn. Không nên đặt đàn piano bên cạnh một bức tường ở phía bên ngoài. Vị trí tốt nhất để đặt đàn piano là bên cạnh hoặc gần một bức tường phía trong.

KHÔNG NÊN ĐẶT ĐÀN PIANO Ở ĐÂU?
-       Cạnh cửa sổ
-       Cạnh cánh cửa thông các phòng hoặc cánh cửa của phòng khách
-       Bênh cạnh hoặc phía trước bộ tản nhiệt
-       Trong phòng có sử dụng hệ thống sưởi trung tâm hoặc hệ thống sưởi dưới sàn
-       Cạnh khu vực bếp
-       Bên cạnh hoặc bên dưới điều hòa không khí
-       Nhà để xe, nhà kho..

                                            Tiến Đạt (dịch)
Nguồn: Howard Graham (cố vấn âm nhạc cho ukpianos)

 

***********************************************************************************************

Tìm chúng tôi trên Faceboook: https://www.facebook.com/nhaccutiendat
Website chính: https://nhaccutiendat.vn/
 

 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ