CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
24/05/2024 00:48
Cách chạy hợp âm Guitar nhanh với 6 mẹo đơn giản
Mục lục
Alternate Text

 

Học cách chạy hợp âm Guitar hiệu quả chỉ với 6 mẹo đơn giản sẽ giúp quá trình luyện tập của bạn nhanh đạt kết quả tốt. Sau khi học thành thạo thạo hợp âm đàn Guitar, bạn sẽ có thể thỏa sức khám phá những bản nhạc yêu thích và tạo nên giai điệu đậm chất riêng. Cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu ngay nhé! 

 

1. Hợp âm Guitar là gì? Các hợp âm cơ bản 

Hợp âm Guitar là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định và cùng vang lên đồng thời. Thông thường, một hợp âm được tạo thành từ hai hoặc nhiều quãng 3. Ví dụ, các nốt C-E-G tạo ra một hợp âm trưởng. 

Một chuỗi gồm hai hay nhiều hợp âm nằm trong một bản nhạc sẽ được gọi là vòng hợp âm Guitar. Nốt nhạc mà hợp âm dùng làm nền gọi là nốt chủ âm (nốt nền). Các nốt còn lại sẽ gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Các hợp âm Guitar cơ bản gồm:

Các nốt Do - Re - Mi - Fa  -Sol - La - Si được ký hiệu ứng với C - D - E - F - G - A - B. Sau mỗi ký hiệu sẽ kèm theo chữ cái hoặc ký hiệu nhỏ như:

 • m: Thứ

 • #: Thăng

 • b: Giáng

 • 7: Bảy

Ví dụ như nốt C (Do), ta sẽ có các hợp âm như: C (Do Trưởng), Cm (Do Thứ), C# (Do Thăng).

cách chạy hợp âm guitar
Một số hợp âm đàn Guitar cơ bản

>>>> XEM THÊM: 

2. Cách chạy hợp âm Guitar nhanh với 6 mẹo đơn giản 

Sau đây là 6 mẹo giúp việc học cách chạy hợp âm Guitar nhanh chóng và hiệu quả:

2.1. Nắm vững cách bấm từng hợp âm 

Trước khi học cách chạy hợp âm, bạn nên học và luyện tập thuần thục cách bấm những hợp âm Guitar cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ kỹ tư thế bấm và thường xuyên tập đặt các ngón tay sao cho đúng vị trí. Tập bấm vào, rồi bỏ tay ra khoảng chục lần để tăng sự linh hoạt của ngón tay và ghi nhớ vị trí tốt hơn.

2.2. Tưởng tượng trước hợp âm tiếp theo 

Có một sự thật là nếu bạn chờ tới khi kết thúc hợp âm này mới nghĩ tới hợp âm tiếp theo thì không bao giờ bạn có thể chuyển hợp âm nhanh được. Bởi bàn tay sẽ không theo kịp não bộ. Vì thế, trong khi đang chơi hợp âm hiện tại, hãy cố gắng tưởng tượng trước hợp âm kế tiếp là gì và vị trí đặt ngón tay trên cần đàn. 

cách chạy hợp âm guitar
Nên tưởng tượng trước hợp âm kế tiếp để chuyển âm nhanh chóng

2.3. Để ý những ngón tay trùng nhau 

Trong quá trình luyện tập cách chạy hợp âm Guitar, bạn có thể sẽ thấy rất nhiều hợp âm có các vị trí ngón tay trùng nhau. Lúc ấy, bạn không cần phải nhấc ngón tay lên mà hãy giữ nguyên nó ở yên vị trí đó.

Ví dụ hợp âm Am và C sẽ có 2 ngón tay trùng nhau: Ngón trỏ đặt ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa ở ngăn 2 dây 4. Thế thì thay vì nhấc cả 3 ngón tay ra để chuyển hợp âm thì bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa, chỉ chuyển mỗi ngón áp út. Quá trình chuyển âm sẽ diễn ra nhanh chóng và mượt mà.

2.4. Tập hợp âm Guitar với tay phải 

Đây là một bài tập hữu ích vừa giúp luyện lực tay, vừa giúp chuyển hợp âm nhanh. Để thực hiện, bạn phải vừa bấm hợp âm vừa rải xuống bằng tay phải, rồi nhấc ngón tay khỏi dây đàn nhưng vẫn giữ tư thế các ngón tay. Kế đó, đặt ngón tay lại lên dây đàn và tiếp tục rải xuống. Cứ tiếp tục như thế ở những hợp âm khác sẽ giúp bạn gia tăng lực tay, độ nhạy và kỹ năng chơi cả 2 tay cùng lúc.

cách chạy hợp âm guitar
Tập hợp âm với tay phải giúp tăng sự linh hoạt và kỹ năng chơi hai tay

>>>> BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ: Học Guitar có khó không? Bí quyết học Guitar tại nhà hiệu quả

2.5. Xác định thời điểm cần chuyển hợp âm 

Sau khi đã luyện tập những bài tập trên và đủ tự tin về kỹ năng của mình, bạn hãy nâng cấp độ khó bằng cách áp dụng vừa quạt tay phải vừa chuyển hợp âm tay trái. Ví dụ với vòng C - Am - C - Am:

 • C: Xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên

 • Am: Xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên

 • C: Xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên

 • Am: Xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên - xuống - lên

Mỗi hợp âm ở trên xuống 4 lần, ở những phách cuối, hãy lưu ý tiết tấu lên cuối cùng: Đây chính là thời điểm để bạn chuyển hợp âm. Hãy nhanh chóng nhấc ngón áp út ra khỏi hợp âm C và bỏ qua bên hợp âm Am khi đến đoạn lên cuối cùng. Sau đó tiếp tục quạt, và ngược lại. Nếu luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ học được cách chuyển hợp âm Guitar nhanh.

cách chạy hợp âm guitar
Xác định đúng thời điểm chuyển âm sẽ giúp bạn chuyển âm nhanh

2.6. Tập luyện đều đặn 

Một điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng đủ kiên trì để học chuyển âm Guitar. Hãy cố gắng luyện tập các hợp âm tiếp theo như Em, Dm, F, G… Nếu bạn thực hành đúng phương pháp thì chỉ cần khoảng 2-4 tuần, bạn sẽ có thể chuyển hợp âm nhanh và mượt hơn rất nhiều.  

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

3. Một số lưu ý khi chạy hợp âm Guitar 

Quá trình học cách chạy hợp âm Guitar chưa bao giờ là dễ dàng với những người mới. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được một số lưu ý sau đây thì việc học sẽ trở nên đơn giản hơn:

 • Sắp xếp các nốt trong hợp âm theo thứ tự từ trên xuống. Nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, rồi đến các nốt phía dưới. 

 • Khi bấm hợp âm, bạn nhớ đặt ngón tay càng sát về bên phải càng tốt (gần hướng thùng đàn) để lực bấm giảm nhẹ và thanh âm vang tròn tiếng hơn. 

 • Các ngón tay bấm đặt vuông góc với cần đàn. Không được bấm thẳng ngón tay vì sẽ không có lực, thậm chí sẽ bị tịt dây.

 • Đối với những người mới, việc tập bấm hợp âm sẽ rất khó khăn. Hãy cố gắng vượt qua và luyện tập chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ bấm tốt hơn và không bị đau tay hay bị rè dây nữa. 

Để bắt đầu tự học hợp âm và cách chạy hợp âm Guitar hiệu quả, bên cạnh tìm hiểu phương pháp luyện tập đúng đắn, bạn nên đầu tư cho mình một chiếc đàn Guitar điện hoặc Guitar acoustic chất lượng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm đàn Guitar tại Nhạc cụ Tiến Đạt. Với kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực nhạc cụ, Nhạc cụ Tiến Đạt tự tin đem đến cho khách hàng các sản phẩm chính hãng, giá thành cạnh tranh.

cách chạy hợp âm guitar
Nhạc cụ Tiến Đạt - Đối tác chiến lược với nhiều thương hiệu nhạc cụ danh tiếng

cách chạy hợp âm guitar
Đội ngũ nhân sự Nhạc cụ Tiến Đạt có chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình

Đặc biệt, chúng tôi còn là đại lý cấp 1 và đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu như Yamaha, Roland, Takamine, Fender, Valote, Cordoba, Kawai, Casio, Valote… nên bạn có thể yên tâm về các chính sách bán hàng và chính sách hậu mãi. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ hỗ trợ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Trên đây là tổng hợp cách chạy hợp âm Guitar đơn giản và hiệu quả, dành riêng cho những bạn mới tập chơi Guitar.  Nếu bạn cần tham khảo mẫu đàn Guitar hoặc cần tư vấn thêm thông tin, hãy liên hệ với Nhạc cụ Tiến Đạt qua hotline: 090.321.6609 (HN) | 0909.015.886 (TPHCM) để được hỗ trợ nhé!

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

Bài viết liên quan

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt? Lưu ý khi mua dây đàn

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thay dây đàn mới. Dây đàn là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn Guitar. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt đã tổng hợp các loại dây đàn Guitar Acoustic chất lượng và một số lưu ý khi chọn mua dây đàn để bạn tham khảo nhé! 

Download tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí cho người mới

Chi phí cho các khóa học đàn Guitar đôi khi trở thành rào cản khiến nhiều người đam mê âm nhạc e dè. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn kho tàng tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí, giúp bạn bắt đầu hành trình khám phá âm nhạc và trở thành một “tay chơi” Guitar tài năng.

Học Guitar điện có khó không? Lộ trình học Guitar điện

Guitar điện là một trong số những dụng cụ được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên, khi mới bắt đầu, không ít người sẽ có câu hỏi: học Guitar điện có khó không? Trên thực tế, học đàn guitar điện không quá khó nếu chúng ta kiên trì tập luyện và có đam mê. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu lộ trình học Guitar điện cho người mới bắt đầu. 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh