CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
06/05/2024 09:19
Cách chỉnh dây đàn Guitar chuẩn cho người mới tập chơi
Mục lục
Alternate Text

Tìm cách chỉnh dây đàn Guitar là mối quan tâm của nhiều người bởi dây đàn ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh phát ra. Trong bài viết dưới đây, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ hướng dẫn chi tiết 5 cách chỉnh dây Guitar chuẩn xác và hiệu quả. Tham khảo ngay nhé!

1. Lý do nên chỉnh dây đàn Guitar

Như đã nói ở trên, dây đàn chuẩn giúp âm thanh Guitar vang và sáng, truyền tải chính xác giai điệu của bài hát. Một số người chơi khi thấy âm thanh đàn có vấn đề thì cho rằng đàn bị hỏng, bị lỗi, nhưng thực chất chỉ cần chỉnh lại dây đàn là xong. 

Bên cạnh đó, sau một thời gian chơi Guitar, dây đàn có thể không còn ở vị trí ban đầu, dẫn đến âm thanh sai lệch. Do đó, việc điều chỉnh dây đàn Guitar nên được kiểm tra và thực hiện thường xuyên, giúp cây đàn luôn trong trạng thái tốt nhất. 

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Chỉnh dây đàn guitar ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh, kỹ thuật chơi

>>>> XEM THÊM: 

2. Nguyên tắc chung khi chỉnh dây đàn

Chỉnh dây đàn chuẩn xác đòi hỏi cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Để tránh nhầm lẫn giữa các nốt và đảm bảo âm thanh phát ra êm tai, dưới đây là 2 nguyên tắc chỉnh dây Guitar  mà bạn nên chú ý: 

 • Điều chỉnh dây đàn Guitar chuẩn thứ tự các nốt:

Dây 1: E – Mí (dây mỏng nhất)

Dây 2: B – Si

Dây 3: G – Sol

Dây 4: D – Rê

Dây 5: A – La

Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)

 • Vặn khóa dây đàn ngược chiều kim đồng hồ để căng dây:

Để căng dây đàn, người chơi cần vặn khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ. Còn nếu muốn nhả dây ra bớt, thì vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ. Đây là cách thực hiện cơ bản giúp điều chỉnh độ căng của dây đàn một cách hiệu quả.

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Điều chỉnh dây đàn Guitar chuẩn xác theo thứ tự các nốt 

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

3. Các cách chỉnh dây đàn Guitar chi tiết

Điều chỉnh dây đàn là quy trình quan trọng để đảm bảo âm thanh phát ra mượt mà và chính xác. Cùng tham khảo 5 cách chỉnh dây đàn Guitar đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà nhé. 

3.1. Chỉnh dây đàn Guitar bằng tay

Áp dụng: Chỉnh dây Guitar bằng tay được áp dụng cho các cây đàn Guitar truyền thống. Nếu bạn mới tiếp xúc với nhạc cụ này trong một thời gian ngắn, phương pháp chỉnh dây đàn Guitar sẽ giúp bạn hiểu rõ mối quan hệ giữa các dây và cơ chế âm thanh của đàn. 

Cách thức thực hiện: Người chơi tiến hành chỉnh đúng 1 dây duy nhất trong 6 dây đàn, rồi dựa vào dây đó để chỉnh các dây còn lại. 

Ví dụ: Nếu bạn chỉnh 6 dây đúng nốt E, bạn có thể dùng nó làm gốc để điều chỉnh dây 5 làm sao cao độ của dây 5 bằng đúng với phím 5 của dây 6. 

Quy tắc điều chỉnh dây đàn bằng tay:

 • Phím 5 dây 6 phải bằng dây 5

 • Phím 5 dây 5 bằng với dây 4 

 • Phím 5 dây 4 sẽ bằng với dây 3 

 • Phím 4 dây 3 thì bằng với dây 2 

 • Phím 5 của dây 2 sẽ bằng với dây 1

Lưu ý: Cần chú ý tới độ căng của dây. Nếu dây đàn quá chặt, cây đàn có thể bị hỏng; còn khi dây quá lỏng, âm thanh đàn không thể chuẩn xác. 

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Bạn cần chỉnh đúng một dây duy nhất là có thể dựa vào đó để chỉnh năm dây còn lại

3.2. Chỉnh theo âm thanh chuẩn

Áp dụng: Người mới học đàn cũng như người đã có kinh nghiệm chơi Guitar đều có thể áp dụng cách chỉnh dây đàn Guitar này. 

Cách thức thực hiện: Người chơi lắng nghe âm thanh của một cây đàn Guitar đã được lên dây chuẩn để làm mẫu. Sau đó, hãy điều chỉnh lại dây đàn của mình cho đến khi cây đàn phát ra âm thanh tương tự. 

Lưu ý: Cần đặt Guitar ở vị trí đúng (Để đàn nằm ngang, áp dụng đúng kỹ thuật chỉnh dây, tranh làm hỏng dây hay giảm chất lượng âm thanh cây đàn). 

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Chỉnh âm thanh của một cây đàn cho giống với âm thanh của cây đàn gốc

3.3. Chỉnh dây đàn bằng cách cảm âm

Áp dụng: Cách chỉnh dây đàn Guitar qua cảm âm chỉ dành cho những người đã chơi đàn trong thời gian dài, người chơi Guitar chuyên nghiệp. 

Cách thức thực hiện: Phương pháp chỉnh dây đàn này tương đối khó, tuy nhiên người có kinh nghiệm chơi đàn đã quen với âm thanh Guitar thì việc chỉnh dây khá đơn giản. Một số người chỉ cần cầm cây đàn là biết ngay dây đàn đó đúng hay sai. Đơn giản là họ đã tập luyện nghe tiếng đàn thường xuyên để có thể chỉnh dây mà không cần sự hỗ trợ của công cụ hoặc âm thanh chuẩn.

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Người chơi có thể chỉnh dây mà không cần sự hỗ trợ của công cụ 

3.4. Chỉnh dây đàn Guitar dùng Tuner

Áp dụng: Đây là cách chỉnh dây đàn Guitar thông qua máy lên dây đàn Tuner, phù hợp với mọi đối tượng, từ người mới học cho đến người chơi chuyên nghiệp. 

Cách thức thực hiện: Cách chỉnh dây đàn này đơn giản và nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác cao. Bạn chỉ cần kẹp máy lên trên đầu cần đàn, sau đó đánh dây đàn cho đến khi kim trên Tuner chỉ vào đúng với nốt của dây tương ứng.

Lưu ý: Cần đặt Tuner ở vị trí đúng với dây đàn, ưu tiên lựa chọn dòng máy lên dây có màn hình LED để thuận tiện trong việc quan sát và điều chỉnh dây Guitar. Hiện tại Nhạc cụ Tiến Đạt cung cấp rất nhiều mẫu máy lên dây đàn Guitar với thiết kế thông minh, nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, có khe cắm USB để sạc pin thay vì thay pin như Tuner thông thường. Tham khảo ngay tại Nhạc cụ Tiến Đạt. 

cách chỉnh dây đàn Guitar 
 Cách chỉnh dây đàn Guitar bằng Tuner này đảm bảo độ chính xác cao

3.5. Chỉnh dây đàn Guitar bằng app

Áp dụng: Bạn mới bắt đầu chơi Guitar, chưa có nhiều kinh nghiệm để chỉnh dây đàn, nếu mua máy lên dây lại vượt quá ngân sách mà bạn có thể chi trả. Gợi ý tuyệt vời dành cho bạn là các app hỗ trợ chỉnh dây ngay trên điện thoại, dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi. 

Cách thức thực hiện: Tiến hành điều chỉnh dây đàn qua một số app như GuitarTuna, Fender Guitar Tuner, Cifa Club Tuner, Tuner Tool,...

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Bạn có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại để chỉnh dây đàn Guitar

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: ​Đàn Takamine Guitar Chính Hãng, Giá Rẻ Nhất

4. Lưu ý khi điều chỉnh dây đàn Guitar

Khi điều chỉnh dây đàn Guitar, người chơi cần lưu y một số điều sau để quá trình lên dây diễn ra suôn sẻ và hiệu quả: 

 • Chỉnh dây trước mỗi lần chơi để đảm bảo độ căng đúng chuẩn.

 • Có thể sử dụng cách chỉnh dây đàn Guitar bằng tay để có kết quả chính xác nhất và phát triển kỹ năng cảm thụ âm nhạc.

 • Gắn dây đàn Guitar đúng cách để dây bền và phát ra âm thanh chất lượng.

 • Kiểm tra kỹ các dây liền kề để tránh âm thanh lệch lạc.

 • Thử chơi một hợp âm sau khi tìm cách chỉnh dây đàn Guitar để kiểm tra âm thanh.

 • Thay dây đàn Guitar định kỳ sau 6-8 tuần để tránh âm thanh không ổn định do dây bẩn hoặc căng quá mức.

cách chỉnh dây đàn Guitar 
Khi chỉnh dây đàn Guitar, cần chỉnh dây trước mỗi lần chơi để đảm bảo độ căng

Trên đây là 5 cách chỉnh dây đàn Guitar đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Nếu có nhu cầu mua đàn và phụ kiện đàn Guitar giá tốt, hãy lựa chọn Nhạc cụ Tiến Đạt - đơn vị phân phối nhạc cụ chính hãng với 20 năm trên thị trường. Với tư cách là đại lý cấp 1 của các thương hiệu Guitar nổi tiếng như Fender, Yamaha, Valote, Ibanez, Suzuki, Taylor, Cordoba,..., Tiến Đạt cam kết mang đến các sản phẩm cao cấp, bền đẹp theo năm tháng, hỗ trợ điều chỉnh dây đàn cho khách hàng. Liên hệ Hotline 090.321.6609 (HN) | 0909.015.886 (TPHCM)  để được tư vấn! 

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 

Bài viết liên quan

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt? Lưu ý khi mua dây đàn

Dây đàn Guitar Acoustic loại nào tốt là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thay dây đàn mới. Dây đàn là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn Guitar. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt đã tổng hợp các loại dây đàn Guitar Acoustic chất lượng và một số lưu ý khi chọn mua dây đàn để bạn tham khảo nhé! 

Download tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí cho người mới

Chi phí cho các khóa học đàn Guitar đôi khi trở thành rào cản khiến nhiều người đam mê âm nhạc e dè. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn kho tàng tài liệu tự học đàn Guitar miễn phí, giúp bạn bắt đầu hành trình khám phá âm nhạc và trở thành một “tay chơi” Guitar tài năng.

Học Guitar điện có khó không? Lộ trình học Guitar điện

Guitar điện là một trong số những dụng cụ được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên, khi mới bắt đầu, không ít người sẽ có câu hỏi: học Guitar điện có khó không? Trên thực tế, học đàn guitar điện không quá khó nếu chúng ta kiên trì tập luyện và có đam mê. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu lộ trình học Guitar điện cho người mới bắt đầu. 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh