04/08/2018 17:34
Cách giảm đau tay và lưu ý khi mới học chơi Guitar
Mục lục
Alternate Text

Khi mới học Guitar, thời gian hình thành chai tay thật sự là thử thách lớn đối với nhiều người. Vậy có cách nào làm giảm đau tay thật nhanh khi chơi đàn Guitar? Một vài mẹo nhỏ sau đây từ Tiến Đạt chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục Guitar thành công mà không “đau đớn”.

choi guitar dau tay

1. Nguyên nhân gây đau tay khi mới đầu chơi đàn Guitar

 Nếu  hỏi bất cứ ai đã học chơi Guitar được một thời gian hay học những nhạc cụ khác thì vấn đề đầu tiên họ thường gặp phải đó chính là đôi tay bị đau nhức. Các dây đàn của đàn Guitar khá cứng cho nên khi bạn bấm hợp âm hay gảy đàn thường sẽ bị đau ở đầu ngón tay. Tuy nhiên đây là một phản ứng vô cùng bình thường, cũng giống như khi bạn mới tập tạ thì bạn sẽ bị mỏi cơ, khi ép dẻo thì bạn sẽ bi đau dây chằng và các cơ chứ lý do nhiều khi không phải do bạn luyện tập sai.

Những cơn đau tay khi chơi đàn sẽ biến mất nhanh chóng vì cơ thể của chúng ta sẽ dần thích nghi với việc bấm những sợi dây căng cứng của cây đàn Guitar. Sau khoảng hai tuần, các ngón tay bắt đầu chai  đi, một lớp da dày (chai tay) xuất hiện sẽ giúp bạn đỡ đau hơn rất nhiều.Chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm bớt đi tình trạng bị đau tay khi mới đầu luyện đàn Guitar để việc học tập sẽ trở nên dễ chịu, thoải mái hơn. Dưới đây là các cách tham khảo giúp bạn giảm đau hiệu quả khi chơi Guitar. 

choi guitar dau tay

2. Bốn cách làm giảm đau tay khi học đàn Guitar

 *Dùng nước ấm pha muối loãng

 Việc sử dụng nước ấm pha chút muối loãng để ngâm các ngón tay sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào tình trạng này.

 Phương pháp rất đơn giản, bạn chỉ cần pha muối với nước ấm, sau đó khi chơi đàn xong hãy ngâm đôi tay của mình khoảng 15- 20 phút mỗi ngày. Trong khi ngâm các ngón tay, mát xa nhẹ nhàng để đạt hiệu quả. Đây là cách mà rất nhiều người đi trước áp dụng để giảm thiểu tình trạng đau tay khi mới tập Guitar.

 *Dùng giấm táo

 Giấm táo giúp làm tê các cơn đau. Sử dụng giấm táo chữa đau ngón tay cũng là một cách phổ biến được không ít người áp dụng. Chỉ cần ngâm ngón tay trong giấm táo khoảng 30 giây đến 1 phút sau khi luyện tập sẽ rất có tác dụng. Bên cạnh đó, giấm táo còn chữa cháy nắng cho da và chữa viêm họng.

choi guitar dau tay

 *Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau

  Nhiều người muốn sử dụng các sản phẩm giảm đau như thuốc uống hay thuốc bôi để giảm bớt cơn đau tay sau khi chơi đàn. Tuy nhiên điều này cũng không cần thiết, không cần phí tiền để mua những sản phẩm chữa trị, vì bị đau các ngón tay là điều vô cùng bình thường, ai cũng phải trải qua giai đoạn này, khi tay chúng ta bị chai, chơi đàn sẽ không còn cảm giác đau nhức  nữa.

 

 *Dùng băng y tế dán (gạc, băng argo) vào các đầu ngón tay trước khi chơi đàn

 Đây cũng là một cách khá thú vị giúp bạn không bị đau tay khi chơi đàn. Dùng băng y tế hay gạc để dán vào đầu các ngón tay trước khi chơi đàn. Sau khoảng 1 tuần thì không dùng cách này nữa mà bắt đầu tập quen dần sẽ thấy đỡ hẳn với lúc đầu

 *Có nên rửa tay trước khi chơi Guitar?

Việc rửa tay trước khi chơi đàn sẽ giúp phần da trên ngón tay của bạn mềm hơn. Tuy nhiên, chơi đàn ngay sau khi rửa tay sẽ làm hại đến lớp sơn trên mặt đàn, cần đàn và dây đàn. Tốt nhất là không nên chơi đàn ngay sau khi tắm, rửa tay, hãy đợi một lúc tay khi rồi luyện tập nhé!

choi guitar dau tay

3. Một số lưu ý khi bắt đầu chơi Guitar

 *Lựa chọn một cây đàn Guitar tốt với âm thanh chuẩn

 Việc chọn cho mình một cây đàn Guitar chất lượng tốt ở thời điểm khởi đầu vô cùng quan trọng, nó góp phần không nhỏ quyết định xem bạn có tiếp tục theo đuổi dòng nhạc cụ này nữa hay không. Theo thống kê thì có tới 70% những người học đàn Guitar chán nản bỏ cuộc giữa chừng vì không chọn được cho bản thân một cây đàn Guitar phù hợp. “Không ít bạn vì không có điều kiện mua đàn Guitar cao cấp nên ham rẻ, nhắm mắt chọn bừa 1 cây đàn Guitar giá quá thấp, thậm chí là đàn Guitar cũ”. Tuy nhiên hầu như các cây đàn rẻ thường chất lượng rất kém, âm thanh không ổn định, tuổi thọ thấp, dây đàn quá cứng. Chính vì vậy, nhiều người gặp không ít trở ngại ban đầu khi tiếp xúc với dòng nhạc cụ, nhất là vấn đề đau tay và khả năng nghe của bạn. Để tránh tình trạng này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cây đàn chất lượng tốt, âm thanh chuẩn và đáp ứng đủ yêu cầu cơ bản khi chơi Guitar.Một sản phẩm đã cũ hay rẻ tiền sẽ ảnh hưởng đến cách bạn bấm hợp âm và gảy đàn, đôi tay sẽ đau hơn bình thường và thậm chí sau một thời gian ngắn bạn phải dùng lực gấp đôi bình thường trong khi chơi học đàn.

Classic Guitar Yamaha C40

Classic Guitar Yamaha C40 

Chọn đàn Guitar thương hiệu tốt, uy tín, không lầm lỗi gì sẽ giúp bạn học đàn dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với chọn mua đàn Guitar giá rẻ

 *Chọn dây đàn Guitar

 Việc chọn đúng dây đàn Guitar rất quan trọng. Chúng ta biết rằng dây đàn Guitar có hai loại đó là dây nilong và dây sắt. Với những bạn mới tập không nên chọn dây sắt, chọn dây nilong là hoàn hảo nhất tránh cho việc đau tay. Bên cạnh đó, những loại dây đàn khác nhau sẽ có số đo và đường kính khác nhau. Nhưng chọn loại dây nhẹ sẽ giúp bạn dễ chơi và đỡ đau tay hơn dây trung bình và dây nặng. Bạn nên chọn dây có size .10 hoặc size .11

 *Kiểm tra độ cao của dây đàn Guitar (Action)

 Action là độ cao giữa dây đàn và các phím đàn. Khi khoảng cách này càng cao thì bấm càng khó khăn, tay càng bị đau. Nếu như cây đàn của bạn có Action cao thì  nên đem cây đàn Guitar của mình đến tiệm sửa chữa đàn hay các trung tâm để nhờ họ giảm Action. Việc giảm Action này không tốn nhiều chi phí, đơn giản nhưng lại đem đến sự thay đổi rất lớn cho cây đàn từ âm thanh cho đến việc luyện tập của chúng ta. Đồng thời, việc giảm Action sẽ giúp đôi tay của bạn giảm đau đi phần nào khi chơi Guitar.

 Acoustic VALOTE VA-202F

 Acoustic VALOTE VA-202F

Chọn đàn Guitar có độ cao Action đúng chuẩn, không bị cao quá hay thấp quá 

 *Tập bấm phím đàn nhiều lần

 Luyện tập chơi Guitar thường xuyên để tay bạn hình thành vết chai sớm. Bạn hãy tập bấm phím đàn, bấm theo các gam cơ bản và các bài luyện ngón sẽ giúp tay bạn làm quen với các phím đàn. Không ai mới bắt đầu tập mà bấm chuẩn và đủ lực được, khi luyện tập nhiều lần sẽ giúp bạn chạy gam nhanh hơn và tay bạn sẽ trở nên khỏe hơn. Trong khi bấm đàn bạn hãy thả lỏng đôi tay, các ngón tay, ấn xuống một lực đủ mạnh để dây chạm vào phím đàn.

 *Kiên trì và chăm chỉ luyện tập

 Nếu bạn chỉ luyện tập vài ngày rồi vì đau tay mà bỏ cuộc thì thật đáng tiếc. Tuy nhiên khi chúng ta luyện tập theo hướng “rải ngày” môt thời gian tập sau đó nghỉ chơi vài tuần thì bạn sẽ lại bị đau tay như thường. Trong thực tế, chỉ cần bạn cứ kiên trì luyện tập đều đặn, vết chai trên tay không biến mất thì không bao giờ bạn phải lo lắng về vấn đề đau nhức này nữa. Chìa khóa để hình thành vết chai đó chính là chơi đàn Guitar thường xuyên và không được bỏ dở. Chăm chỉ luyện tập tôi tin bạn chắc chắn sẽ thành công trên con đường chinh phục Guitar.

 *Chú ý đến độ dài của móng tay

 Hầu hết những người mới học ít để tâm đến vấn đề móng tay của mình. Song, đây là một trong những yếu tố quan trọng và cần phải chú ý. Độ dài của móng tay sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập chơi đàn Guitar của bạn, không nên để móng tay quá dài. Học bất kì một nhạc cụ nào thì cũng nên để móng tay vừa phải để quá trình học tập trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

 

 *Không nên bấm phím quá mạnh

 Khi mới bắt đầu học chơi Guitar ngón tay thường không đủ lực để bấm phím đàn. Vì thế nên hay bị rè, sau một thời gian nhiều bạn lại bị bấm lỗi quá mạnh. Bạn nên bấm lực vừa đủ sao cho khi đánh âm thanh không bị rè, bấm mạnh chỉ phí sức và càng làm cho bạn đau hơn một cách không cần thiết. Điều chỉnh lực hợp lí cũng phải luyện tập một thời gian

*Chế độ nghỉ ngơi hợp lí

Thay vì chơi Guitar liên tục nhiều giờ liền, chúng ta chỉ nên tập từ 1,2 tiếng. Vì việc chơi Guitar trong vòng nhiều giờ sẽ khiến tay bạn mỏi, đau nhức và thậm chí chơi lâu quá, tay bạn sẽ bị rộp. Việc luyện tập quá nhiều sẽ khiến tay bạn quá tải, bản thân dễ chán nản. Chưa kể ngày hôm sau mệt mỏi bạn có sức lực để tiếp tục học tập hay không. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày 1,2 tiếng thì trong vòng một tuần vừa không mất thời gian lại hiệu quả.  Bên cạnh đó, bạn lại có thể làm quen với cơn đau và hấp thụ những kỹ năng đã tập. Hãy vạch ra một kế hoạch học tập, nghỉ ngơi hợp lí để đạt hiệu quả tốt nhất . Chạy đường dài mà thong thả, biết định hướng kế hoạcch còn hơn chạy đường tắt mà vô hướng, không biết đi đâu về đâu. Nếu như hôm nào học tập quá mệt mỏi thì hãy nghỉ ngơi một lúc và ngày hôm sau tiếp tục chiến đấu với tinh thần tốt nhất nhé.

 *Cẩn thận với cấc ngón tay

 Trong khi học tập, chúng ta nên bảo vệ các ngón tay của mình. Nếu như bị một vết cắt nhỏ hay các ngón tay bị sưng thì cũng có thể ảnh hưởng đến việc luyện tập của người chơi. Thậm chí chúng ta phải ngừng chơi Guitar trong một vài ngày để chữa trị vết thương mới có thể đàn tiếp.

 *Chơi đàn đúng tư thế

 Hãy chắc chắn rằng bạn chơi đàn Guitar đúng tư thế, ngón tay bấm gam đúng cách. Khi ngón tay bị đau có thể khiến bạn thay đổi cách chơi đàn và lướt phím, bạn có thể còn bị chơi sai cách và mắc những lỗi cơ bản khó sửa về sau.

 *Tuyệt đối không bôi những chất nguy hiểm vào đầu ngón tay

 Một số người bôi keo dính, bôi keo 502 hay nhựa thông để làm cứng da tránh bị đau các ngón tay khi luyện tập, đây là những chất nguy hiểm và chúng ta không nên lấy mình làm chuột bạch để thử nghiệm. Bên cạnh đó, các chất kích thích gây hại như cồn, rượu tuyệt đối không ngâm tay, điều này sẽ khiến tổn thương da ngón tay của người chơi.

Trên đây là những mẹo giảm đau tay giúp bạn tham khảo để giảm bớt tình trạng ban đầu khi chơi đàn Guitar. Việc đau ngón tay là một điều không thể tránh khỏi với bất cứ ai mới bắt đầu học Guitar, hãy kiên trì một thời gian cho đến khi khi bạn bị chai tay sẽ cảm thấy không còn đau nhức nữa. Chúc bạn thành công trên con đường âm nhạc.

Đừng quên liên lạc với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu mua đàn Guitar tốt nhé. Tại Tiến Đạt luôn duy trì chương trình giảm giá lên đến 20% cho học sinh sinh viên. Nhanh chân lên - đừng bỏ lỡ

Đàn Guitar Yamaha - cập nhật mẫu mới nhất thị trường tại Tiến Đạt. Tất cả các model đều được nhập khẩu chính hãng, nguyên đai nguyên kiện, phân phối bởi Nhạc cụ Tiến Đạt với gần 20 năm kinh nghiệm. Cam kết:

 

---------------

Nhạc cụ Tiến Đạt rất vui khi nhận được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đóng góp để phục vụ các bạn ngày một tốt hơn.

  • Vui lòng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ:  https://nhaccutiendat.vn/contact.aspx.
  • Bạn cũng có thể “like” chúng tôi trên facebook tại https://www.facebook.com/nhaccutiendat để có được các thông tin ưu đãi mới nhất và các chương trình khuyến mãi dành riêng cho người hâm mộ mà chúng tôi luôn cập nhật thường xuyên. 

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

       Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý chính thức của Yamaha, Kawai, Roland, Casio... tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

       Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ