Chuyển địa điểm
22/04/2024 14:31
5 bước đánh đàn Piano theo số chi tiết từ cơ bản đến nâng cao
Mục lục
Alternate Text

Đánh đàn Piano theo số là phương pháp tiếp cận và học Piano đơn giản và thú vị, không cần biết quá nhiều kiến thức nhạc lý phức tạp. Trong bài viết dưới đây, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ hướng dẫn bạn 5 bước học đánh đàn Piano theo số, đồng thời cung cấp một số bản nhạc để người chơi luyện tập ở nhà. Cùng theo dõi nhé!

>>> XEM NGAY: Mua đàn Piano cơ, Piano điện giá rẻ nhất

1. Đánh đàn Piano theo số là gì?

Đánh đàn Piano theo số là một phương pháp ghi chú âm nhạc dựa trên việc sử dụng số để biểu thị các nốt nhạc trên bàn phím đàn Piano. Thay vì sử dụng các ký hiệu nhạc truyền thống như mi, fa, sol, la, si hay các độ cao khác nhau, hệ thống số sẽ được sử dụng để xác định vị trí cụ thể của các nốt nhạc trên bàn phím đàn Piano.

Khi đánh Piano theo số, bàn phím đàn được chia thành các phím từ 1 đến 88, với số 1 đại diện cho phím đen ở cùng bên trái và số 88 đại diện cho phím trắng cuối cùng bên phải.

đánh đàn Piano theo số 
Đánh đàn Piano theo số sử dụng số để biểu thị các nốt nhạc trên bàn phím đàn

Các nốt nhạc trên bàn phím đàn Piano được đánh số từ 1 đến 7, tương ứng với do, re, mi, fa, sol, la, và si:

 • 1-do (C)

 • 2-re (D)

 • 3-mi (E)

 • 4-fa (F)

 • 5-sol (G)

 • 6-la (A)

 • 7-si (B)

Bên cạnh đó, để chỉ định mức độ cao, các số nguyên âm như -1, -2, -3 ;hoặc số dương như 1, 2, 3; cũng được sử dụng chỉ định các dải âm thanh trên hoặc dưới bàn phím.

>>>> XEM THÊM: TOP 10 đàn Piano cho bé mới học chất lượng, giá tốt 

2. 5 bước đánh đàn Piano theo số chi tiết từ A-Z

Từ việc hiểu cách sử dụng hệ thống số đến áp dụng chúng trên bàn phím, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đánh đàn Piano theo số đơn giản và hiệu quả nhất.

2.1 Bước 1: Tìm hiểu về nhạc lý

Để bắt đầu quá trình học cách đánh đàn theo số, việc nắm vững những kiến thức cơ bản về nhạc lý là vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách các kiến thức cần biết trước khi học đánh đàn Piano theo số:

Các phím đàn Piano:

 • Phải làm quen với các phím đen và trắng trên đàn, trong một cây đàn Piano thường có 88 phím.

 • Phím trắng biểu diễn các nốt như Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si; còn phím đen biểu diễn các nốt thăng (#) và giáng (b).

 • Phím đen được chia thành hai nhóm: nhóm 3 phím đen và nhóm 2 phím đen.

 • Ghi nhớ một quãng tám gồm 12 phím, trong đó có 7 phím trắng và 5 phím đen.

Nốt nhạc: Thuộc tên của các nốt nhạc cơ bản, tương ứng với các phím trắng trên đàn: C - Do, D - Re, E - Mi, F - Fa, G - Sol, A - La, B - Si.

Hợp âm: Là tập hợp các nốt nhạc được ghép với nhau theo một quy tắc nhất định, tạo nên những âm thanh dễ nghe khi chơi đàn. Hợp âm thường bao gồm ít nhất 2 nốt nhạc trở lên

đánh đàn Piano theo số 
Để học cách đánh đàn theo số cần nắm vững những kiến thức cơ bản về nhạc lý

2.2 Bước 2: Hiểu cách gán số cho các phím đàn

Để đánh Piano đơn giản theo số, cần tuân thủ các quy tắc nhất định như sau:

 • Sử dụng 7 nốt nhạc cơ bản ở vị trí giữa đàn Piano (quãng 8 thứ 4): Do Re Mi Fa Sol La Si. Gán số tương ứng là "1 2 3 4 5 6 7".

 • Quãng 8 cao hơn của 7 nốt nhạc cơ bản được đánh số bằng cách thêm một dấu chấm trên đầu số, và quãng 8 thấp hơn được đánh số bằng cách thêm một dấu chấm bên dưới số.

 • Các phím đen được đánh dấu là "1# 2# 4# 5# 6#".

đánh đàn Piano theo số 
Cần hiểu rõ cách gán số cho các phím đàn Piano

2.3 Bước 3: Thành thạo các nốt nhạc và đặt tay đúng vị trí 

Sau khi đã biết được các kiến thức nhạc lý cơ bản, việc thực hành đánh đàn theo số là cực kỳ quan trọng để nắm vững vị trí các nốt nhạc. Đặt 10 đầu ngón tay lên bàn phím và bắt đầu làm quen với từng phím theo các số đã đánh. Bạn có thể bấm thử từng phím để cảm nhận âm thanh của từng nốt nhạc và học cách cảm âm.

đánh đàn Piano theo số 
Thực hành đánh đàn theo số để nắm vững vị trí các nốt nhạc

2.4 Bước 4: Bắt đầu chơi các nốt nhạc cơ bản

Sau khi đã nắm vững các nốt nhạc và thực hành tay, chúng ta bắt đầu chơi những giai điệu đơn giản, chỉ gồm ít nốt. Luyện tập những giai điệu này nhiều lần để quen tay và cảm nhận âm thanh nhé! 

đánh đàn Piano theo số 
Bắt đầu chơi những giai điệu đơn giản để quen tay và cảm nhận âm nhạc

2.5 Bước 5: Thử sức với những giai điệu phức tạp hơn

Khi đã thành thạo các nốt nhạc cơ bản, bạn nên tiến dần vào những giai điệu phức tạp hơn. Hãy thử tập chơi các hợp âm đơn giản theo quy luật 1-4-5, ví dụ như bài có giọng Do trưởng, hợp âm bậc 4 là Fa trưởng và bậc 5 là Sol trưởng. Tập cách phối hợp hai tay để cảm âm và giúp tay trở nên linh hoạt hơn trên bàn phím, từ đó tạo ra những giai điệu đẹp hơn.

đánh đàn Piano theo số 
Tập những bản nhạc khó hơn giúp tay trở nên linh hoạt hơn trên bàn phím

3. Bí quyết học chơi đàn Piano theo số hiệu quả nhất

Để học đánh đàn Piano theo số một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Tham gia trung tâm dạy Piano: Học tại trung tâm sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng với kiến thức chuẩn và sự hướng dẫn của giáo viên. Tuy nhiên, bạn cần chọn trung tâm uy tín với giáo trình phù hợp và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.

 • Học theo sách: Tự học cách đánh đàn theo số qua sách phù hợp cho những bạn tự chủ và có khả năng tự học cao. Mặc dù chi phí thấp nhưng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và thiếu sự hướng dẫn trực tiếp.

 • Học qua video hướng dẫn: Tiếp cận kiến thức cách đánh đàn Piano theo số qua video giúp bạn hình dung dễ dàng và trực quan hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không có sự hỗ trợ trực tiếp từ giáo viên, đòi hỏi người học Piano cần có nỗ lực và quyết tâm. 

đánh đàn Piano theo số 
Học đánh đàn Piano theo số qua video giúp hình dung dễ dàng và trực quan hơn\

>>>> THAM KHẢO NGAY: Bảng giá đàn Piano Yamaha chi tiết, mới nhất 2024 

4. Các bản nhạc Piano theo số dành cho người mới luyện tập

Dưới đây là một số bản nhạc phù hợp để bạn luyện tập đánh Piano theo số khi mới bắt đầu học. Các bài nhạc này có ưu điểm là giai điệu quen thuộc và dễ nhớ, giúp bạn tiến bộ nhanh chóng:

 • Happy New Year: Một bài hát với giai điệu dễ nhớ, thường được nghe mỗi khi Tết đến xuân về. Trở thành một giai điệu quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 • Happy Birthday: Happy Birthday là bài hát luôn được vang lên mỗi dịp sinh nhật. Giai điệu rộn ràng và vui tươi, dễ nhớ và phù hợp cho việc luyện tập Piano.

 • Jingle Bell: Jingle Bell là một bài hát phù hợp để luyện tập Piano, với những giai điệu dễ cảm âm và được lặp lại, giúp bạn phát triển kỹ năng ngón tay một cách thành thục.

đánh đàn Piano theo số 
Happy New Year là bài hát với giai điệu dễ nhớ, dễ luyện tập

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 

5. Một số mẫu đàn giúp học đánh Piano theo số hiệu quả

Để quá trình học Piano theo số đơn giản hơn, bạn nên lựa chọn các mẫu đàn phù hợp. Nhạc cụ Tiến Đạt giới thiệu một số mẫu đàn Piano được thiết kế để hỗ trợ việc học đánh đàn theo số hiệu quả nhất: 

5.1 Đàn Piano điện Yamaha P143

Đàn Piano Điện Yamaha P-143 là phiên bản nâng cấp của dòng P45 huyền thoại. Với công nghệ tiên tiến và chất lượng âm thanh vượt trội, P-143 hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho những người đam mê âm nhạc.

 • Âm thanh: Sản phẩm được trang bị âm thanh Piano Yamaha CFIIIS - tiêu chuẩn cho chất lượng âm thanh tuyệt vời và sự trung thực. Đi kèm với chế độ cộng hưởng chuyên nghiệp, mang lại âm điệu đa dạng và phong phú.

 • Bàn phím: Được thiết kế với phím GHC (Graded Hammer Compact) mới, mang lại cảm giác chân thực giống như chơi đàn Piano cơ truyền thống. Phím đàn nhỏ gọn hơn giúp tối ưu hóa trải nghiệm chơi đàn.

 • Thiết kế: Với thiết kế nhỏ gọn, đàn Piano Yamaha P-143 mang lại sự di động và linh hoạt cho người chơi, phù hợp cho mọi không gian. 

 • Tính năng nổi bật: Tích hợp kết nối Smart Pianist, cho phép tương tác dễ dàng với các ứng dụng âm nhạc trên điện thoại hoặc máy tính. Cung cấp khả năng tùy chỉnh âm thanh và thực hiện các thao tác trên màn hình thiết bị thông minh.

đánh đàn Piano theo số 
Đàn Piano điện Yamaha P143 với chất lượng âm thanh vượt trội

5.2 Đàn Piano điện Casio CDP S110

Đàn Piano Casio điện CDP-S110 không chỉ thu hút người chơi với thiết kế đặc biệt mà còn bởi chất lượng vượt trội. Là lựa chọn lý tưởng cho cả người mới bắt đầu học Piano và người chơi bán chuyên, mẫu đàn này hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm nhạc trọn vẹn cho bạn. 

 • Âm thanh: Cung cấp 10 âm cài sẵn, bao gồm âm đại dương cầm và âm của Piano điện. 

 • Phím đàn: Cảm giác thật khi chạm tay nhờ vào công nghệ Scaled Hammer Action II, giúp các phím đàn nhỏ gọn có trọng lượng búa tương tự như đàn Piano cơ.

 • Thiết kế: Thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, với bảng màu đậm và lớp phủ mịn màng trên bề mặt phím đàn, mang lại cảm giác thoải mái cho người chơi.

 • Tính năng nổi bật: Các tính năng dễ sử dụng như bàn đạp vang âm, ứng dụng Chordana Play for Piano, trình điều khiển từ xa, trình xem bản nhạc dưới dạng PDF, và trình nghe nhạc MIDI, giúp tối ưu hóa trải nghiệm chơi đàn.

đánh đàn Piano theo số 
Đàn Piano điện Casio CDP-S110 là lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu học

5.3 Đàn Piano điện Roland RP-107

Roland RP107 mang đến âm thanh chân thực và trải nghiệm chơi đàn tuyệt vời cho người mới tập. Với mức giá phải chăng, RP107 cung cấp hiệu suất vượt trội nhờ vào module âm thanh và bàn phím được Roland ứng dụng từ các dòng đàn cao cấp hơn.

 • Âm thanh: Công nghệ âm thanh SuperNATURAL tái tạo đầy đủ các sắc thái phức tạp của cây đàn Grand Acoustic, mang lại âm thanh thuần túy, cân bằng và êm tai.

 • Phím đàn: Bàn phím PHA-4 tiêu chuẩn (88 phím) với chất liệu Ivory Feel tạo độ ma sát và cảm giác nảy nhẹ nhàng, bàn đạp tự động tích hợp các kỹ thuật bàn đạp tiên tiến.

 • Thiết kế: Thiết kế đàn Piano Roland thông minh, nhỏ gọn, với nắp đậy trượt lên xuống và giá đỡ sách nhạc góc cố định, mang lại cảm giác chắc chắn và tiện lợi.

 • Tính năng nổi bật: Hệ thống kết nối hiện đại qua Bluetooth/MIDI, tính năng Twin Piano cho phép song tấu, máy đếm nhịp, máy ghi, cổng kết nối Headphone, và ứng dụng Piano Roland miễn phí giúp nâng cao trình độ chơi đàn.

đánh đàn Piano theo số 
Đàn Piano điện Roland RP-107 mang đến âm thanh chân thực

5.3 Đàn Piano điện Roland RP-30

Nhắc đến những cây đàn Piano dễ chơi và giá cả hợp lý, Piano Roland RP-30 luôn là cái tên được nhiều khách hàng ưu ái. Đây là cây đàn Piano điện dành riêng cho những người mới tập chơi, đồng thời là lựa chọn hoàn hảo cho các bé muốn học đàn Piano. 

 • Âm thanh: Công nghệ âm thanh SuperNatural Piano mang đến tone nhạc chuẩn xác, tự nhiên và đầy màu sắc. Tích hợp 15 loại âm thanh trong đàn, dễ dàng tùy chỉnh chế độ âm lượng. 
 • Phím đàn: Phím đàn có độ nhạy cao, búa gõ chính xác. Phím đàn nhẹ và dễ sử dụng, phù hợp với chiều cao và cân nặng của trẻ. 
 • Thiết kế: Thiết kế gọn nhẹ và sang trọng, vừa tối ưu diện tích, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. 
 • Tính năng nổi bật: Đàn có chế độ tự học, hỗ trợ người chơi dễ dàng luyện tập tại nhà. 

đánh đàn piano theo số

Đàn Piano Roland RP-30 dễ chơi và có mức giá hợp lý 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách đánh đàn Piano theo số, từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng rằng, thông qua các bước Nhạc cụ Tiến Đạt chia sẻ, người học sẽ có được nền tảng vững chắc và tiến bộ trong việc chơi Piano theo số. Nếu bạn đang có ý định mua đàn Piano hãy ghé thăm Nhạc Cụ Tiến Đạt để có được sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý nhất. Với hơn 20 năm kinh nghiệm và là đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu lớn, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những mẫu đàn Piano đẹp và phong cách nhất trên thị trường.

đánh đàn piano theo số 
Mua đàn Piano chính hãng tại Nhạc cụ Tiến Đạt 

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bài viết liên quan

Cách tự học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất

Tự học Piano tại nhà không chỉ là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng chơi Piano mà còn là giải pháp tiết kiệm dành cho những ai có ít thời gian và ngân sách học đàn.Tuy nhiên, quá trình tự học có thể trở nên khó khăn nếu thiếu kế hoạch và phương pháp đúng đắn. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn cách học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất, giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ âm nhạc của mình.

>>>> XEM THÊM:  Đàn Piano điện, Piano cơ, Piano trẻ em| Tổng kho Piano có trả góp, rẻ

Ký hiệu các nốt nhạc Piano cơ bản và cách đọc, cách ghi nhớ

Ký hiệu các nốt nhạc Piano cơ bản là chủ đề mà những người mới chơi đàn không thể bỏ qua để đọc và ghi nhớ chúng trên bàn phím Piano. Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ giúp bạn khám phá thế giới phong phú của nốt nhạc và làm thế nào để dễ dàng nhớ chúng, từng bước một qua bài viết này.

>>>> XEM THÊM:  Đàn Piano điện, Piano cơ, Piano trẻ em| Tổng kho Piano có trả góp, rẻ

Top 11 bản nhạc Piano dễ chơi cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm các bản nhạc Piano cơ bản là nhu cầu của nhiều người học Piano, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những bản nhạc ngắn với tiết tấu đơn giản sẽ giúp người chơi nhanh chóng ghi nhớ các nốt nhạc, luyện tập một cách đầy hào hứng. Trong bài viết dưới đây, Tiến Đạt đã tổng hợp top 11 bản nhạc Piano phù hợp nhất cho người mới tiếp xúc với đàn Piano. Tham khảo ngay nhé! 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh