Chuyển địa điểm
01/05/2024 11:34
Học Piano có khó không? Độ tuổi phù hợp để học Piano
Mục lục
Alternate Text

Học Piano có khó không? Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu học đàn Piano? Đây chắc hẳn là những thắc mắc thường gặp với những ai lần đầu tiếp xúc với loại nhạc cụ này. Hãy cùng tìm Nhạc cụ Tiến Đạt tìm câu trả lời cho trong bài viết dưới đây nhé!

1. Học Piano có khó không?

Học đàn Piano có khó không? Thực tế, so với các nhạc cụ khác, học Piano không quá khó. Trở ngại trong quá trình học đàn sẽ phụ thuộc vào phương pháp học và sự quyết tâm của người học.

  • Đối với phương pháp học: 

Khi bắt đầu học một loại nhạc cụ nào, việc lựa chọn phương pháp học phù hợp là vô cùng quan trọng. Đối với đàn Piano, bạn có thể đăng ký học tại các trung tâm âm nhạc hoặc tự học ở nhà.

Nếu được giảng dạy bởi các giáo viên âm nhạc, bạn nên lựa chọn các trung tâm có giáo viên tận tâm, phương pháp dạy đơn giản, dễ hiểu. Ngoài ra, người giáo viên đó cũng phải có nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ thuật đàn Piano để hướng dẫn và đánh giá quá trình thực hành ở nhà của bạn. 

  • Đối với người học: 

Tâm thế quyết định thành công. Đam mê và lòng yêu thích âm nhạc là chìa khóa. Bởi không phải ai sinh ra cũng có năng khiếu học đàn Piano. Chỉ khi bạn kiên nhẫn và đam mê, bạn mới có thể theo sát lộ trình học, nâng cao năng lực mối ngày. 

học piano có khó không 
Độ khó khi học đàn Piano phụ thuộc vào phương pháp học và tâm thế học

2. Độ tuổi phù hợp để học Piano 

Độ tuổi phù hợp để bắt đầu học Piano là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nhiều ý kiến cho rằng học sớm có thể thiếu kỹ năng và tư duy, còn học muộn sẽ không hiệu quả, thực tế không phải như vậy. Độ tuổi học Piano còn phụ thuộc vào sự phát triển cá nhân của mỗi trẻ và mục tiêu của việc học. 

Trẻ từ 3 - 4 tuổi cũng có thể học Piano, ví dụ như Mozart đã bắt đầu tiếp xúc với Piano từ năm 3 tuổi. Học đàn sớm tạo cơ hội cho trẻ phát triển tư duy và tăng khả năng cảm thụ âm nhạc. Tuy nhiên, trẻ em trong độ tuổi này có thể gặp khó khăn về luyện ngón. 

Do đó, độ tuổi lý tưởng để học Piano là 6-9 tuổi. Ở độ tuổi này, tay trẻ đã phát triển đủ lực, tư duy đang hoàn thiện và linh hoạt, giúp cho việc học Piano trở nên hiệu quả hơn.

học piano có khó không 
Độ tuổi lý tưởng để học Piano là 6-9 tuổi

3. Học Piano mất bao lâu để thành thạo? 

Việc học Piano mất bao lâu để thành thạo là một câu hỏi phổ biến, nhưng không có câu trả lời chính xác. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng khiếu bẩm sinh, lòng quyết tâm hay lộ trình học rõ ràng, chuyên nghiệp. 

Loại nhạc cụ này đòi hỏi sự phối hợp giữa hai bàn tay và hai bán cầu não, việc thành thạo đàn Piano đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn có đam mê và lòng quyết tâm, cùng với sự hướng dẫn đúng đắn, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Dưới đây là các mốc thời gian bạn có thể chơi đàn Piano kể từ khi bắt đầu học cho đến lúc thành thạo: 

  • Từ 1 - 4 tuần: Có khả năng chơi giai điệu của một bài hát yêu thích. 

  • Từ 9 tháng - 2 năm: Hiểu nhạc lý và chơi đúng giai điệu từng bài viết.

  • Từ 2 năm trở lên: Xử lý thành thạo các nốt nhạc, biết cách cảm âm và tạo ra những giai điệu riêng biệt từ đàn Piano. 

học piano có khó không 
Thời gian học Piano thành thạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố

4. Lưu ý cho người mới tập chơi đàn Piano

Trước khi bắt đầu học Piano, có một số điều quan trọng cần lưu ý để giúp bạn học đàn một cách hiệu quả:

  • Tư thế ngồi đúng: Ngồi thẳng lưng và cách xa đàn vừa phải. Hãy đảm bảo bạn ngồi vào chính giữa đàn Piano để duy trì sự cân bằng và thoải mái khi chơi.

  • Vị trí cơ tay và ngón tay: Thả lỏng cánh tay và đặt tay trên phím đàn một cách tự nhiên. Uốn cong nhẹ nhàng các ngón tay và đặt ngón cái ngang hàng với ngón út để có sự linh hoạt và tiếp xúc chính xác với các phím.

  • Cổ tay và đầu ngón tay: Giữ cổ tay thẳng và song song với bàn phím của đàn. Tránh nhấc cao hoặc để xệ thấp hơn mặt đàn. Đảm bảo móng tay được cắt ngắn và không để ngón cái ra ngoài phím. Chỉ nhấc tay lên khi ngón khác đã nhấn xuống phím tiếp theo.

học piano có khó không 
Ngồi thẳng lưng và cách xa đàn vừa phải

Như vậy, bài viết đã trả lời câu hỏi “Học Piano có khó không?” cũng như cung cấp một số lưu ý cho người mới tìm hiểu về loại nhạc cụ này. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ của Nhạc cụ Tiến Đạt, bạn đã có thể tự tin hơn về việc bắt đầu học Piano. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin và địa chỉ mua đàn Piano hoặc bất kỳ nhạc cụ nào khác, hãy liên hệ ngay với Nhạc cụ Tiến Đạt. Với hơn 20 năm kinh nghiệm và là đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu lớn như Casio, Roland, Yamaha, Kawai, Fender,... Tiến Đạt cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất. 

học piano có khó không 
Địa chỉ phân phối đàn Piano chính hãng Nhạc cụ Tiến Đạt

Bài viết liên quan

Piano Yamaha U1J PE có tốt không?

Nếu bạn đang tìm mua đàn Piano cơ Yamaha thì không thể không tìm hiểu qua Piano Yamaha U1J PE - Dòng đàn Piano đứng (Upright Piano) đình đám của thương hiệu này. Vậy Piano cơ Yamaha U1J PE có tốt không? Tiến Đạt đánh giá như thế nào về thiết kế & âm thanh của Yamaha U1J? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh