CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
22/04/2024 09:52
4 loại hợp âm Organ cơ bản và cách bấm hợp âm chính xác
Mục lục
Alternate Text

Hợp âm Organ là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng đối với bất kỳ ai học đàn Organ. Nắm vững những hợp âm này sẽ giúp cho quá trình học đàn của bạn  dễ dàng hơn. Cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu về 4 loại hợp âm Organ cơ bản và cách bấm chính xác nhé!

 

1. Hợp âm là gì? 

Hợp âm là một tập hợp gồm ít nhất 3 nốt nhạc. Tương tự như nốt nhạc, hợp âm cũng có 7 cao độ là đồ, rê, mi, fa, sol, la, si. Dựa vào những cao độ này, chúng ta có thể tạo ra các hợp âm với nhiều sắc thái đa dạng.

hợp âm organ 
Hợp âm có 7 cao độ là đồ, rê, mi, fa, sol, la, si

Các hợp âm sẽ có thứ tự: Đô (C), Rê (D), Mi (Em) , Fa (Fm), Sol (G), La (Am), Si (Bm).

Trưởng và thứ là hai sắc thái chính của hợp âm:

 • Hợp âm trưởng: Có tính chất tươi sáng, thường được sử dụng cho những bài hát có tiết tấu vui tươi.

 • Hợp âm thứ: Có tính chất da diết, trầm buồn và thường được sử dụng cho các bài nhạc trữ tình.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Đàn Organ cho bé 5 tuổi tốt nhất hiện nay 

2. Tất cả hợp âm Organ cơ bản

Dù là người đã, đang hoặc sắp học đàn Organ, có một điều mà bạn cần luôn ghi nhớ là hợp âm Organ được chia làm 4 loại cơ bản:

2.1. Hợp âm Organ trưởng/thứ 

Đây là các hợp âm phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Hợp âm trường sẽ có ký hiệu là các chữ cái in hoa. Còn ký hiệu hợp âm thứ là chữ in hoa và chữ “m” ở phía sau.

Ví dụ: Hợp âm Đô trưởng Organ có ký hiệu là C, hợp âm Đô thứ sẽ là Cm.

2.2. Hợp âm đàn Organ thăng/giáng 

Các hợp âm đàn Organ thăng/giáng là các hợp âm trưởng hoặc thứ có thêm ký hiệu là dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b).

Ví dụ: Hợp âm Fa thăng trưởng sẽ là F#, còn Fa giáng thứ có ký hiệu Fbm.

hợp âm organ 
Hợp âm Organ có tất cả 4 loại cơ bản

2.3. Hợp âm Organ có dấu xẹt ngang (/) 

Tất cả hợp âm Organ có dấu xẹt ngang (/) là những hợp âm phức tạp với nhiều ký hiệu khác và có dấu xẹt ngang kèm theo. 

Ví dụ: C#m/Fb, Cbdim/9…

2.4. Hợp âm đàn Organ trưởng/thứ kèm ký hiệu hoặc chữ số khác 

Đây là các hợp âm Organ có ký hiệu, chữ số được thêm vào những hợp âm trưởng hoặc thứ như M7, 7M, (+), (-), dim, aug, sus, (△)...

Ví dụ: Bsus, CM7, Cm7,  Fdim…

3. Các thế bấm hợp âm đàn Organ

Hợp âm Organ có cấu tạo gồm 3 nốt. Trong đó, nốt gốc là hợp âm trưởng/thứ đầu tiên. Ví dụ, hợp âm Fa trưởng/Fa thứ bắt đầu bằng nốt Fa (F). Hợp âm thăng/giáng sẽ được giảm đi hoặc tăng thêm 1/2 cung. Mỗi nốt trong bảng hợp âm Organ được cách nhau bằng 1 phím trắng.

3.1. Hợp âm Organ trưởng  

Hợp âm trưởng được tạo thành bởi 3 nốt và xác định theo quy luật 1-5-4. Nốt thứ nhất là nốt gốc của hợp âm. Nốt thứ hai là nốt tính từ nốt gốc lên trên phím đàn đen trắng liên tục 5 phím. Nốt thứ ba là nốt đếm từ nốt số 2 lên trên phím đàn đen trắng liên tiếp 4 phím. 

hợp âm organ 
Hợp âm Organ trưởng được tạo thành bởi 3 nốt nhạc

Ví dụ: Hợp âm Si trưởng có nốt gốc là Si. Nốt số 2 sẽ bắt đầu tính từ nốt Si lên 5 phím là nốt Rê thăng. Đếm tiếp tục 4 phím sẽ ra Fa thăng chính là nốt số 3. Tuân theo quy luật này, ta sẽ có:

 • C – Đô trưởng: Đô Mi Sol

 • D – Rê trưởng: Rê Fa# La

 • E – Mi trưởng: Mi Sol# Si

 • F  – Fa trưởng: Fa La Đô

 • G – Sol trưởng: Sol Si Rê

 • A – La trưởng: La Đô# Mi

 • B – Si trưởng: Si Rê# Fa#

3.2. Hợp âm Organ thứ 

Cách bấm hợp âm Organ thứ được xác định theo quy luật 1-4-5. Nốt thứ nhất sẽ là nốt gốc. Cách nốt thứ nhất 4 phím liên tiếp nhau sẽ là nốt thứ hai. Tương tự, nốt thứ ba sẽ cách nốt thứ hai 5 phím liên tiếp. Dựa vào quy luật này, ta có:

 • Cm – Đô thứ: Đô Mi(b) Sol

 • Dm – Rê thứ: Rê Fa La

 • Em – Mi thứ: Mi Sol Si

 • Fm – Fa thứ: Fa La(b) Đô

 • Gm – Sol thứ: Sol Si(b) Rê

 • Am – La thứ: La Đô Mi

 • Bm – Si thứ: Si Rê Fa#

hợp âm organ 
Các hợp âm Organ thứ thường tuân theo quy luật 1-4-5

Căn cứ vào các hợp âm Organ trưởng/thứ, bạn có thể tự suy ra hợp âm thăng/giáng. Hợp âm thăng sẽ từ hợp âm trưởng/thứ tăng lên 1/2 cung. Còn hợp âm giáng sẽ từ hợp âm trưởng/thứ giảm đi 1/2 cung.

4. Làm thế nào để tự học hợp âm Organ hiệu quả? 

Quá trình tự học hợp âm Organ đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Để giúp cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo phương pháp dưới đây:

 • Luyện tập hợp âm Organ cơ bản: Đầu tiên, hãy bắt đầu với các hợp âm trưởng/thứ. Tìm hiểu cấu tạo, cách xây dựng những hợp âm này. Luyện tập cách chơi từng nốt một, đến khi bạn có thể chơi chính xác và mượt mà. 

 • Thực hành chuyển đổi giữa các hợp âm: Sau khi quen với hợp âm cơ bản, hãy thực hành chuyển đổi giữa các hợp âm khác. Bắt đầu từ những hợp âm liền kề và mở rộng sang các hợp âm Organ nâng cao hơn như hợp âm thăng/giáng. Tìm hiểu, nghiên cứu cách tăng, giảm 1/2 cung để tạo ra các hợp âm thăng/giáng. Đồng thời, bạn nên luyện tập chơi các hợp âm này để quen với cảm giác và âm thanh.

 • Thực hành chơi nhạc: Khi đã nắm được kiến thức về cách đàn hợp âm Organ, giờ đây là lúc bạn nên áp dụng chúng để chơi các bài hát.  Bạn nên chọn những bài hát đơn giản để làm quen, sau đó tăng dần độ khó. 

 • Luyện tập và thực hành thường xuyên: Luyện tập không ngừng vẫn luôn là yếu tố then chốt giúp nâng cao kỹ năng bấm hợp âm Organ. Hãy lên một lịch trình luyện tập phù hợp với mục tiêu cụ thể và theo dõi tiến trình để nhanh chóng thuần thục. 

Một điều quan trọng nữa đó là bạn hãy đầu tư cho mình một chiếc đàn Organ chất lượng để quá trình học tập và rèn luyện thêm hiệu quả. Một chiếc đàn tốt sẽ đưa bạn đi thật xa trên con đường chinh phục âm nhạc.

hợp âm organ 
Nên lựa chọn một chiếc đàn Organ tốt để quá trình học tập hiệu quả hơn

Một trong những đơn vị cung cấp đàn Organ hàng đầu hiện nay mà bạn có thể tham khảo là Nhạc cụ Tiến Đạt. Với bề dày kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhạc cụ, đồng thời là đại lý cấp 1, đối tác chiến lược của nhiều thương hiệu lớn như đàn Organ Yamaha, Kawai, Organ Roland, đàn Organ Casio, Valote, Arom, Fender, Cordoba,...,Nhạc cụ Tiến Đạt tự tin cung cấp cho bạn những chiếc đàn Organ chính hãng với mức giá hợp lý nhất. 

hợp âm organ 
Nhạc cụ Tiến Đạt - Đơn vị phân phối Organ chính hãng hàng đầu 

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Nhạc cụ Tiến Đạt về 4 hợp âm Organ cơ bản và cách bấm hợp âm chính xác. Quá trình học tập có thể gian nan nhưng chỉ cần chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng thuần thục các hợp âm này và trở thành một người chơi giỏi. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đàn Organ tốt để bắt đầu, hãy liên hệ với Nhạc cụ Tiến Đạt qua hotline: 090.321.6609 (HN) | 0909.015.886 (TPHCM) để được hỗ trợ nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 

Bài viết liên quan

Học Organ có chơi được Piano? Nên học Piano hay Organ?

Học Organ có chơi được Piano là thắc mắc của rất nhiều người khi lựa chọn nhạc cụ để học tập. Mặc dù Organ và Piano có không ít sự tương đồng nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt khám phá bài viết sau để hiểu rõ hơn về hai loại đàn phổ biến này nhé!

>>>> XEM NGAY:  Đàn Organ giá rẻ | Bảng giá đàn Organ|Keyboard Yamaha Casio Roland

Top 10 những bài đàn Organ hay, dễ chơi cho người mới bắt đầu

 

Có thể nói, đàn Organ là một loại nhạc cụ được rất nhiều người ưa chuộng bởi nó dễ học và mang đến những giai điệu vui tai. Khi lựa chọn chơi đàn organ bạn không chỉ phải tìm chỗ mua đàn, mà còn cần tìm thêm giáo trình và tài liệu hướng dẫn chơi cơ bản. Cùng Nhạc Cụ Tiến Đạt khám phá ngay Top 10 những bài đàn Organ hay với giai điệu đơn giản, dễ chơi, dành riêng cho những người mới bắt đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh