Lịch nghỉ giỗ tổ ThadacoChuyển địa điểm
05/04/2017 09:45

Nên mua Piano điện có bao nhiêu note Polyphony ?

Hỏi: "Chào Nhạc cụ Tiến Đạt. Tôi muốn mua đàn Piano điện cho con nhưng chưa biết nên chọn đàn Piano điện như thế nào. Các bạn có thể tư vấn giúp tôi về Polyphony của đàn Piano điện và tôi nên mua đàn có bao nhiêu note Polyphony thì tốt nhất ? Cám ơn các bạn." - Hùng (Gia Lai)

 
Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng.

Với các bậc cha mẹ, việc cho bé tiếp xúc sớm với tiếng nhạc Piano là việc làm cần thiết. Không chỉ bởi kích thích bộ não phát triển mà còn là dụng cụ để các bé chơi đùa, vừa an toàn lại giúp bé phát triển. Vì vậy hãy chọn cây đàn Piano cho bé.

I./ Lý do nên chọn đàn Piano điện khi mua Piano cho bé

 
Những lợi thế của đàn Piano điện mà nơi đàn Piano cơ không có chính là: Bạn có thể chơi Piano mà không làm phiền đến ai bởi vì đàn được trang bị cổng âm thanh ra kết nối với headphone đây có thể nói là lợi thế hàng đầu khi lớp học piano có nhiều học viên. Ngoài ra nhiều cây đàn Piano điện còn được trang bị thêm điệu giống như Organ có thể giúp cho bé vừa học Piano vừa học được Organ. Ngoài ra có thể nói giá thành của đàn piano điện so với piano cơ thì rất thấp có thể chỉ cần với số tiên khoảng 20 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu được cây đàn piano điện rồi.
 
Các loại đàn piano điện hiện nay của các nhà sản xuất hàng đầu như YAMAHA, CASIO, ROLAND,.. thì có thể nói chất lượng âm thanh cũng như việc thiết kế bàn phím gỗ piano đã đạt được sự tương đồng đến 99%. Do đó, trong trường hợp bạn vẫn chưa có dư dã kinh phí để trang bị cho con bạn một cây đàn Piano cơ thì việc chọn đàn Piano điện để thay thế là sự lựa chọn duy nhất.
 

Nếu bạn chỉ đầu tư cho bé một cây đàn Piano để học tập mà không thiên về biểu diễn sân khấu thì bạn không quá đầu tư vào các thương hiệu quá nổi tiếng như: Steinway&Son, Boston, Kawai, Essex,hoặc những cây đàn Piano điện cao cấp của Yamaha... Bạn có thể tập trung vào các dòng thương hiệu thấp hơn như: Ritmuler, Samick,... Bởi vì không phải các dòng thấp hơn thì chất lượng nó sẽ tệ hơn mà chỉ đơn giản rằng đây là dòng piano được thiết kế với mục đích dùng cho học tập là chính nên nếu đầu tư cho bé học tập những cây đàn piano này đã đáp ứng khá đầy đủ rồi. Giá của những cây đàn piano loại này cũng không quá cao nên việc đầu tư cho bé khá dễ dàng cho bạn. Piano điện giá rẻ của thương hiệu Yamaha cũng là lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên tham khảo. (Tham khảo thêm "Hướng dẫn chọn đàn Piano cho trẻ em"

II./ Note Polyphony là gì ?

Khi còn nhỏ tôi đã từng chơi qua khá nhiều nhạc cụ như đàn Piano điện, đàn Organ, đàn Keyboard, đàn Guitar và đàn Piano cơ…. Nhạc cụ đầu tiên mà tôi tìm hiểu là đàn Guitar, nhạc cụ thứ 2 mà tôi học chính là đàn Piano nhưng tôi đã bỏ sớm vì thấy học Piano quá khó. Sau đó tôi chuyển sang học đàn Organ, nhưng cuối cùng tôi lại quay lại với đàn Piano vì tôi phát hiện ra nhiều điều thú vị trên những cây đàn Piano điện.  Thú vị nhất có lẽ là những nốt nhạc mà Piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi – đó cũng chính là số note Polyphony của Piano điện.

Như vậy, bạn có thể hiểu nôm na về Note Polyphony trên đàn Piano điện chính là những nốt nhạc mà Piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi. 

III./ Đàn Piano điện thường có bao nhiêu note Polyphony?

  • Những cây đàn Piano điện đời đầu:

Những cây đàn Piano điện đời đầu chỉ tái hiện được 1, 2, 3, 4, 5, 6 note Polyphony. Sau đó, đàn Piano điện  được thiết kế cải tiến hơn và số note Polyphony nâng lên 8,12, 16, 24, 32, 48, 64, 96, 128, 256, hoặc nhiều hơn nữa. Những con số này có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng tôi hi vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về Polyphony của Piano điện hiện đại.


Arius Yamaha YDP V240  (64 Polyphony)


  • Những cây đàn Piano điện hiện đại: 

Hầu hết đàn Piano điện hiện nay đều có: 64, 96, 128, 192 hoặc 256 note Polyphony. Những cây đàn Piano điện cũ thì có thể có 16 hoặc 32 note polyphony. Cây đàn có 64-note polyphony là con số mà tôi nghĩ bất cứ người chơi Piano điện nào cũng nên lựa chọn. Vì vậy, nếu bé nhà bạn còn nhỏ tuổi và mới học Piano thì tôi nghĩ đàn có 64-note polyphony là lựa chọn phù hợp với cháu.  Nhưng nếu bạn muốn một cây đàn Piano điện với đa dạng âm thanh nhạc cụ, các hiệu ứng, nhịp điệu, bộ gõ, và lớp âm thanh… cho bé phát triển lâu dài thì nên chọn những cây đàn có nhiều note polyphony hơn.
 

IV./ Ý nghĩa của Note Polyphony đối với người chơi Piano?

 
Có thể nói rằng đàn cần có nhiều note polyphony (đời mới) càng tốt. Đàn đời cũ có ít note polyphony (sample sounds cho một single phím đánh xuống). Những âm này tuỳ theo brand, nhưng phần chính là tuỳ theo thời gian mà techonologies được học hỏi và áp dụng vào sản xuất, mà sounds được áp dụng vào từng phần của đàn, từng loud speakers systems.

Đàn thật thì phím bên trái (nốt trầm) nặng hơn bên phải, và âm thanh bên trầm kêu to hơn (vì âm trầm khó nghe thấy bằng tai người). Đàn digital thì phím nặng bằng nhau, nhưng người ta cố làm cho âm kêu to hơn, nhưng tuỳ theo brand và kỹ thuật mà làm có tốt hay không. Có brand một loa bên phải kêu một nửa số note polyphony thôi, nhưng có brand cho cả 2 bên loa đều kêu tất cả các note polyphony. Computer program sẽ cho từng loa kêu lên những note polyphony nào tuỳ theo phím đàn nào, và ngón tay đánh thế nào. 
 

V./ Chọn đàn Piano điện dựa trên Note Polyphony như thế nào?

 
Đàn Piano có nhiều note polyphony sẽ cần thiết cho:
  • Người chơi Piano kỹ thuật cao, người chơi nhạc cổ điển hoặc những dòng nhạc phức tạp.  
  • Những người chơi Piano điện sử dụng pedal và nghiên cứu chuyên sâu vào từng ngành học thông qua đàn Piano . 
  • Đối với những người sử dụng multi-track sequencers
  • Nếu bạn chơi đàn Piano biểu diễn và hòa tấu cùng các nhạc cụ khác.....
Nhiều note Polyphone sẽ không thực sự cần thiết cho:  
  • Những người mới học đàn Piano hoặc những người chỉ học Piano để chơi những bản nhạc đơn giản
  • Những người dùng đàn Piano điện là nhạc cụ để thực hành. 
  • Những người không xác định học chuyên sâu về Piano, học Piano chỉ để giải tỏa căng thẳng hoặc chơi nhạc đơn giản 

Tóm lại: Nếu bé nhà bạn còn nhỏ tuổi và mới học Piano thì tôi nghĩ đàn có 64-note polyphony là lựa chọn phù hợp với cháu.  Nhưng nếu bạn muốn một cây đàn Piano điện với đa dạng âm thanh nhạc cụ, các hiệu ứng, nhịp điệu, bộ gõ, và lớp âm thanh… cho bé phát triển lâu dài hoặc học lên chuyên nghiệp thì nên chọn những cây đàn có nhiều note polyphony hơn nhé.

Cám ơn bạn!

Từ: Admin Nhạc cụ Tiến Đạt 

 
 Về chúng tôi....

dai ly cap 1 yamaha

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

 Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR, đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele,  đàn Piano cũ.... Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.
Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.
 

Tiến Đạt ( Biên soạn )

Tư vấn mua hàng
Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh