CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
08/04/2024 11:09
Hướng dẫn chi tiết tự học đánh trống hiệu quả cho người mới
Mục lục
Alternate Text

Tự học đánh trống là một quá trình tìm hiểu và học hỏi đầy những thách thức, đòi hỏi bạn có đam mê và đủ nỗ lực với loại nhạc cụ này. Hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu về cách tự học đánh trống dễ hiểu dành cho người mới nhé!

>>>> XEM THÊM: Trống CAJON giá rẻ | Báo giá các loại trống Cajon | Cajon Drum

1. Tự học đánh trống dễ hay khó?

Trống được xem là một nhạc cụ tương đối khó để tự học. Khi bắt đầu tìm hiểu lý thuyết về trống, nhiều người sẽ cảm thấy khó để tiếp thu. Mặt khác, trong những buổi biểu diễn, trống là nhạc cụ dẫn dắt những nhạc cụ khác, vì thế mà người học cần bỏ nhiều thời gian, tiền bạc và công sức mới “chinh phục” được bộ môn nghệ thuật này. 

Sự thành công trong việc tự học đánh trống phụ thuộc nhiều vào sự kiên trì, nỗ lực và đam mê. Tự học đánh trống sẽ khó đối với những người thiếu quyết tâm, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn với những người mang theo đam mê mạnh mẽ với loại nhạc cụ này. 

tự học đánh trống ​
Sự thành công trong tự học đánh trống phụ thuộc vào sự kiên trì, nỗ lực và đam mê

2. Nên chơi trống điện tử hay trống Jazz khi mới bắt đầu?

Trong thế giới âm nhạc, hai loại trống phổ biến nhất là trống jazz và trống điện tử. Trống jazz mang âm thanh tự nhiên, trong khi đó trống điện tử có thể tạo ra nhiều âm thanh đa dạng và linh hoạt với tính năng kỹ thuật số. Dưới đây là bảng so sánh 2 loại trống điện tử và trống jazz dựa vào các đặc điểm: âm thanh, chức năng, sự tiện lợi và kỹ thuật của mỗi loại:

   Đặc điểm                       

Trống điện tử                        

Trống Jazz

Âm thanh

Đa dạng âm thanh, có thể tùy chỉnh từ trống jazz đến rock và các hiệu ứng điện tử khác nhau.

Mang lại trải nghiệm âm thanh tự nhiên và phong phú, đặc biệt trong việc tạo ra các nhịp điệu và improvisation.

Chức năng

Chức năng ghi âm và học trực tuyến giúp phát triển kỹ năng.

Tập trung vào kỹ thuật truyền thống của trống.

Sự tiện lợi

Yên tĩnh, tiện lợi với tính năng giảm âm, có thể kết nối với tai nghe hoặc hệ thống âm thanh.

Tương tác với người chơi khác, thường được sử dụng trong các ban nhạc jazz và biểu diễn trực tiếp.

Kỹ thuật

Phổ biến cho việc tập trung vào kỹ thuật hiện đại và linh hoạt.

Yêu cầu tập trung vào kỹ thuật truyền thống, bao gồm cách đánh, phối hợp tay và chân, và sử dụng các công cụ như cây gậy và chân đế.

Ngoài những tính năng nêu trên, khi cân nhắc hai loại trống là trống điện tử và trống jazz, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố không gian. Điển hình như nếu bạn ở chung cư, cần tránh tiếng ồn thì sử dụng trống điện, còn ở nhà riêng thì có thể suy nghĩ đến trống cơ. Tóm lại, trống điện tử giá rẻ vẫn là loại trống dễ chơi và thuận tiện hơn cho người mới bắt đầu tập chơi trống. 

3. Hướng dẫn cách tập đánh trống cho người mới

Để tự học đánh trống tại nhà, những người mới học có thể áp dụng cách sau đây:

3.1. Nắm rõ các kiến thức về trống 

Việc tự học đánh trống đòi hỏi người chơi phải nắm vững kiến thức nền tảng. Các phương pháp như xem video hướng dẫn, nghe nhạc đánh trống  trên các nền tảng như YouTube là những cách tiếp cận hiệu quả. 

tự học đánh trống 
Việc tự học đánh trống đòi hỏi hiểu biết vững về kiến thức cơ bản về loại trống

3.2. Làm quen trống

Trước khi bắt đầu thực hành, bạn cần làm quen với trống, cụ thể là chọn tư thế ngồi phù hợp, cầm dùi, quan sát và sắp xếp vị trí. Nhớ chức năng của từng bộ phận trống cũng sẽ giúp người chơi tăng sự thoải mái và thuận tiện khi chơi. 

3.3. Tư thế chơi trống 

Tư thế đánh trống sai sẽ làm cho thao tác chơi trống không thuận tiện, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe người chơi. Ngồi thẳng, thoải mái là quan trọng nhất. Bạn có thể tập ngồi trước gương để kiểm tra và điều chỉnh tư thế đúng.

3.4. Tư thế tay đôi 

Tư thế tay đôi là một phần thiết yếu trong kỹ thuật chơi trống, đặc biệt là khi sử dụng cặp trống như snare và tom. Tư thế tay đôi bao gồm việc phân bổ trọng lượng đều đặn giữa hai tay, đảm bảo sự cân bằng và điều khiển chính xác trên bộ trống.

3.5. Nhớ nhịp và phách khi chơi trống 

Hiểu về nhịp và phách là chìa khóa trong việc đọc bản nhạc và chơi trống. Các ô nhịp chia thành các phách, mỗi phách tương đương với một nốt phách. Việc nắm bắt nhịp và phách cơ bản là điều cần thiết mà người tự học đánh trống không thể bỏ qua.

tự học đánh trống 
Hiểu về nhịp và phách là chìa khóa trong việc đọc bản nhạc và chơi trống

3.6. Cần luyện tập hằng ngày

Thực hành mỗi ngày là phương pháp tự học đánh trống hiệu quả nhất. Học cách chơi các bản nhạc yêu thích hằng ngày giúp bạn nhanh chóng làm quen và tạo ra sự đồng đều giữa hai tay. Tự học và luyện tập thường xuyên là cách hiệu quả để “chinh phục” trống cũng như các loại nhạc cụ khác. 

4. Bí quyết tự học đánh trống hiệu quả

Tự học đánh trống hiệu quả là quá trình tự nghiên cứu và rèn luyện kỹ năng chơi trống một cách tự chủ và có hệ thống. 

  • Có kế hoạch cụ thể: Lập lịch trình luyện tập có kỷ luật tự giác, không đặt mục tiêu quá viển vông.

  • Không gian luyện tập hợp lý: Chuẩn bị không gian yên tĩnh, cân nhắc cách giảm tiếng ồn, sử dụng phòng cách âm hoặc bộ trống điện tử.

  • Hình thức luyện tập tốt: Ngồi thẳng với bệ trống ở góc 90 độ, giúp loại bỏ căng thẳng và tạo ra âm thanh tốt.

  • Luyện tập với máy đếm nhịp: Giữ nhịp ổn định và tránh lệch nhịp bằng cách sử dụng máy đếm nhịp.

  • Hiểu rõ các ký hiệu của trống: Đọc và hiểu các ký hiệu trống trong bản nhạc là kỹ năng quan trọng trong việc tự học đánh trống.

  • Xem các tay trống chuyên nghiệp: Học hỏi từ những người chơi trống chuyên nghiệp để nâng cao kỹ thuật và phong cách.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Cách chỉnh trống Cajon cho âm thanh hay và sắc nét 

5. Top 5 mẫu trống điện để tự học tại nhà 

Để hỗ trợ cho quá trình tự học đánh trống tại nhà, việc lựa chọn trống là vô cùng quan trọng. Dưới đây là gợi ý 5 mẫu trống điện chất lượng giúp bạn dễ dàng tự học ngay tại nhà:

1 - Bộ trống điện tử Yamaha DTX402: Mang tới âm thanh trống xác thực với 10 bộ trống tích hợp. Các mô-đun trống đóng vai trò như một huấn luyện viên, cung cấp các chức năng như chức năng Gate từng phần bài hát, chức năng Cổng nhịp điệu, chức năng bùng nổ nhanh đo tốc độ gõ trống. 

tự học đánh trống 
Bộ trống điện tử Yamaha DTX402 với nhiều chức năng giúp tự học đánh trống cơ bản tại nhà 

2 - Trống điện tử Yamaha DTX452: Bộ trống này sở hữu nhiều tính năng thú vị và cải tiến mạnh mẽ, điển hình như cung cấp 10 chế độ luyện tập thông qua ứng dụng DTX402 Touch miễn phí, bạn có thể dễ dàng tải ứng dụng qua cả hệ điều hành Android và IOS. Đồng thời, bộ trống điện Yamaha DTX452 cũng trang bị tháp trống đá KP65 cùng bộ điều khiển Hi-hat giúp điều chỉnh HH65 và bàn đạp để chơi cực kỳ biểu cảm. 

tự học đánh trống ​
Bộ trống điện Yamaha DTX452 có nhiều cải tiến mạnh mẽ so với các mô-đun trước đó 

3 - Trống điện tử Roland TD-02K: Trống được thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều công cụ thực hành và cải tiến để giảm bớt tiếng ốn xuống mức thấp nhất. Bộ trống cung cấp 16 bộ dụng cụ được lấy cảm hứng từ V- Drums cao cấp, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tự học chơi trống. 

tự học đánh trống 
Trống điện tử Roland TD-02K lấy cảm hứng từ V-Drums cao cấp 

4 - Trống điện tử Aroma TDX-15S: Mang đầy đủ chức năng của một bộ trống tiêu chuẩn, cung cấp 12 âm thanh trống, 2 kênh Treble và Bass Control. Nhằm hỗ trợ quá trình tự học đánh trống của bạn, nhà sản xuất trang bị thêm cho bộ trống một máy đếm nhịp và một cổng AUX để kết nối với các thiết bị âm thanh ngoại vi. 

tự học đánh trống 
Trống điện tử Aroma TDX-15S mang đầy đủ chức năng của một bộ trống tiêu chuẩn 

5 - Trống điện tử Aroma TDX-16S: Điểm đặc biệt của bộ trống này là màn trống có độ căng nhất định, cho cảm giác như đang tập chơi trống cơ. Mô-đun âm thanh của bộ trống Aroma TDX-16S được thiết kế với tiêu chí “Đơn giản để dễ sử dụng, cung cấp 12 bộ trống và âm thanh đã được chọn lọc kỹ càng, tích hợp thêm bộ đếm nhịp hỗ trợ cho các buổi tự học. 

tự học đánh trống 
Bộ trống điện tử Aroma TDX-16S mang lại cảm giác như đang chơi trống cơ 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho người đọc cách tự học đánh trống đơn giản, dễ áp dụng cho người mới bắt đầu. Để hỗ trợ cho quá trình tự học trống tại nhà, bạn nên lựa chọn địa chỉ mua trống chất lượng, uy tín. Nhạc cụ Tiến Đạt - điểm đến hàng đầu với hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ, cam kết cung cấp nhạc cụ chính hãng, mức giá hợp lý. Liên hệ ngay cho Nhạc cụ Tiến Đạt để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về loại nhạc cụ này nhé!

Thông tin liên hệ:

NHẠC CỤ TIẾN ĐẠT

Bài viết liên quan

Các loại trống được ưa chuộng ở Việt Nam và trên thế giới

Trống là loại nhạc cụ quen thuộc với những người yêu âm nhạc. Với khả năng tạo ra nhịp điệu sôi động và dẫn dắt những nhạc cụ khác trong các buổi biểu diễn, trống đã trở thành một phần không thể thiếu trong các dàn nhạc. Vậy, các loại trống phổ biến hiện nay là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhạc cụ Tiến Đạt để tìm hiểu các loại trống được yêu thích ở Việt Nam và cả trên thế giới nhé! 

Cách tự học đàn Violin cho người mới bắt đầu

Việc học đàn Violin được đánh giá là tương đối khó và phức tạp hơn so với các loại nhạc cụ thông thường, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự chuyên cần và tìm được phương pháp học đúng cách thì quá trình học đàn Violin sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng Nhạc cụ Tiến Đạt tìm hiểu cách tự học Violin chi tiết để sớm chinh phục loại nhạc cụ này nhé! 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh