CTKM NCTD T6Chuyển địa điểm
24/05/2024 11:16
Ký hiệu các nốt nhạc Piano cơ bản và cách đọc, cách ghi nhớ
Mục lục
Alternate Text

Ký hiệu các nốt nhạc Piano cơ bản là chủ đề mà những người mới chơi đàn không thể bỏ qua để đọc và ghi nhớ chúng trên bàn phím đàn Piano. Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ giúp bạn khám phá thế giới phong phú của nốt nhạc và làm thế nào để dễ dàng nhớ chúng, từng bước một qua bài viết này.

1. Các nốt nhạc Piano cơ bản

Trong âm nhạc, có 7 ký hiệu nốt nhạc cơ bản: Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si. Để nhớ chúng, bạn có thể đọc tên theo thứ tự và sau đó đọc ngược lại. Với Piano, nếu bắt đầu từ Rê, bạn sẽ đọc: Rê – Mi - Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê (nốt đầu và nốt cuối giống nhau). Từ nốt Mi, bạn sẽ tiếp tục: Mi – Fa – Sol – La – Si – Đô – Rê – Mi, và ngược lại. Cách đọc nốt nhạc chỉ thay đổi độ cao và thấp của âm nhạc mà thôi.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Trong âm nhạc có 7 ký hiệu nốt nhạc cơ bản

>>>> THAM KHẢO NGAY:  TOP 10 đàn Piano cho bé mới học chất lượng, giá tốt

2. Ký hiệu nốt nhạc Piano mà bạn cần nắm vững

Trong âm nhạc, nốt nhạc là các biểu tượng thể hiện độ cao thấp của âm thanh. Như đã nói ở trên, các nốt nhạc cơ bản gồm Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si. Dưới đây là các ký hiệu nốt nhạc mà bạn cần nhớ khi học Piano:

2.1. Ký hiệu âm nhạc - trường độ 

Mỗi nốt nhạc mang đến một giá trị nhịp riêng và được sử dụng để ký âm vào bản nhạc. Khi biểu diễn, các nốt nhạc định hình số lần chơi nhịp, trong khi dấu lặng thể hiện số lần nghỉ giữa các nhịp, tạo nên sự linh hoạt và biến đổi đặc sắc trong từng bản nhạc.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu trường độ trong bản nhạc 

>>>> XEM THÊM:  Các loại đàn Piano Yamaha giá rẻ | Bảng giá Piano Yamaha hôm nay

2.2. Khuông nhạc - Stave/Staff

Khuông nhạc là nền tảng để đặt tất cả các nốt nhạc và các ký hiệu khác. Nó bao gồm 5 dòng kẻ và 4 khoảng trống, tương ứng với các cao độ của các nốt nhạc. Tuy nhiên, các cao độ này chỉ được xác định khi có sự hiện diện của Khoá Nhạc (Clef).

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu khuông nhạc 

2.3. Dòng kẻ phụ - Ledger Line

Dòng kẻ phụ hay còn gọi là Ledger Line được sử dụng trong việc viết những nốt nhạc nằm ngoài khuông nhạc chính. Vị trí của các dòng kẻ phụ có thể đặt bên trên hoặc bên dưới khuông nhạc, tùy thuộc vào cao độ của nốt nhạc muốn thêm vào.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu dòng kẻ phụ

2.4. Ký hiệu kết thúc

Ký hiệu kết thúc âm nhạc gồm 2 vạch kẻ, một vạch thanh và đậm. Khi người chơi nhìn thấy ký hiệu này, họ sẽ biết rằng bản nhạc đã đến điểm dừng.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu âm nhạc kết thúc

>>>> ĐỌC THÊM:  Bảng giá đàn Piano điện Yamaha mới nhất 2024

2.5. Ký hiệu khóa Sol

Khoá nhạc Sol (G clef) là một trong những khoá nhạc phổ biến nhất và được sử dụng cho giọng hát và nhạc cụ có âm khu cao.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu khóa Sol

2.6. Ký hiệu khóa Đô – Alto/Tenor Clef

Khoá Đô (C clef) được sử dụng phổ biến cho các nhạc cụ như Viola, Cello, Trombone và các nhạc cụ có âm khu trung.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu khóa Đô

>>>> THAM KHẢO NGAY: Tổng hợp giá Đàn Piano Yamaha cơ

2.7. Ký hiệu khóa Fa - Bass Clef

Khoá Fa (F clef) sử dụng cho các nốt thấp, trầm và thường xuất hiện cặp với Khoá Sol để xác định các cao độ âm nhạc.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Ký hiệu khóa Fa

>>>> KẺO BỎ LỠ: Đàn Piano Roland giá rẻ | Bảng báo giá Piano Roland |Các loại Piano Roland

3. Dấu hóa và những ký hiệu đặc biệt

 • Dấu thăng (Sharp): Dấu thăng tăng cao độ của nốt nhạc đứng trước nó lên ½ cung.

 • Dấu giáng (Flat): Dấu giáng giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó ½ cung.

 • Dấu bình (Natural): Dấu bình huỷ bỏ công dụng của dấu thăng hoặc dấu giáng trước đó.

 • Dấu bình kép (Double Flat): Dấu giáng giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó 2 lần ½ cung.

 • Dấu thăng kép (Double Sharp): Dấu thăng kép tăng cao độ của nốt nhạc đứng trước nó lên 2 lần ½ cung.

 • Ký hiệu âm nhạc - Staccato: Khi xuất hiện dấu chấm ở trên đầu một nốt nhạc, nốt đó buộc phải hát nảy hơn.

 • Dấu chấm dôi (Dotted Note): Dấu chấm dôi kéo dài thêm trường độ của một nốt tương đương với một nửa giá trị của nốt đứng trước nó.

 • Dấu mắt ngỗng (Fermata): Khi xuất hiện dấu này ở trên một nốt nhạc, bạn có thể ngân dài tùy thích nốt nhạc đó.

 • Nốt hoa mỹ (Grace Note): Nốt hoa mỹ có trường độ rất ngắn, chỉ hát lướt qua và tập trung chủ yếu ở nốt đi chung với nó.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Các dấu hóa và những ký hiệu đặc biệt

>>>> XEM THÊM:  Các loại đàn Piano Casio, Piano Điện Casio giá rẻ, chính hãng 100%

4. Các ký hiệu dấu lặp lại

Các ký hiệu âm nhạc dấu lặp lại:

 • Dấu nhắc lại:

Dấu nhắc lại là một ký hiệu nằm trong bản nhạc để cho biết rằng phần âm nhạc giữa hai dấu nhắc lại sẽ được trình diễn 2 lần.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Dấu nhắc lại

 • Dấu hồi/ Dấu hoàn:

Ký hiệu âm nhạc này có 2 cách đọc: dấu hoàn hoặc dấu hồi. Dấu hoàn được sử dụng để nhắc lại từ ô nhịp nào đặt kí hiệu ngay vạch nhịp của ô đó. Khi trình bày đến ô nhịp có dấu hoàn thứ 2, phải quay về ô nhịp có dấu hoàn thứ nhất để lặp lại bài nhạc 1 lần nữa.

 • Dấu Coda:

Trong một tác phẩm âm nhạc, nếu có dấu coda, thì sẽ luôn xuất hiện 2 dấu coda. Dấu coda chỉ có tác dụng trong lần trình bày thứ 2 của tác phẩm. Khi trình bày lần 2 gặp đoạn nhạc giữa 2 dấu coda, không chơi. Chúng ta nhảy sang đoạn nhạc sau dấu coda thứ 2 để tiếp tục trình diễn.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Dấu lặp lại - dấu hồi - dấu coda

5. Cách đọc nốt nhạc Piano đơn giản cho người mới học 

Đọc nốt nhạc piano có thể trở nên đơn giản hơn với những người mới học nếu áp dụng các kỹ thuật cơ bản. Trước hết, hãy tìm hiểu về cấu trúc bản nhạc piano và cách đọc nốt trên khóa Sol và khóa Fa. Các cách đọc nốt nhạc nhanh nhất mà người mới học có thể tham khảo:

 • Cấu tạo bản nhạc:

Bản nhạc piano thường chia thành 2 phần, mỗi phần dành cho một bàn tay. Dòng trên (khóa Sol) thể hiện các nốt nhạc mà tay phải sẽ chơi, trong khi dòng dưới (khóa Fa) thể hiện các nốt nhạc mà tay trái sẽ chơi.

 • Đọc các nốt tại khóa Sol, khóa Fa:

Về khóa Sol: Đọc từng nốt nhạc trên bản nhạc, tay phải đàn tới nốt đó. Bạn có thể nhớ các nốt nhạc bằng cách ghi nhớ tên hoặc vị trí của chúng trên dòng kẻ hoặc khe. Luyện tập đến khi bạn có thể nhận biết nốt nhạc chỉ từ vị trí của chúng trên bản nhạc.

Về khóa Fa: Các nốt nhạc trên khóa Fa thường được dịch chuyển lên trên dòng kẻ, tương ứng với một quãng ba. Khi đọc bản nhạc, bạn sẽ chơi các nốt nhạc này ở vị trí cao hơn. Luyện tập để tự động dịch chuyển nốt nhạc khi chúng nằm trên dòng kẻ hoặc khe.

 • Đọc bản nhạc piano 2 tay:

Đọc bản nhạc piano 2 tay là cách phổ biến nhất, đặc biệt phù hợp với những người mới học có nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian để học, việc đọc bản nhạc khóa Fa có thể gặp khó khăn và cần nhiều thời gian để dịch nốt.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Đọc nốt nhạc trở nên đơn giản hơn với người mới nếu áp dụng đúng các kỹ thuật 

>>>> TÌM HIỂU NGAY:  5 bước đánh đàn Piano theo số chi tiết từ cơ bản đến nâng cao

6. Cách ghi nhớ ký hiệu nốt nhạc Piano nhanh và chính xác 

Để ghi nhớ ký hiệu nốt nhạc trên đàn Piano một cách nhanh chóng và chính xác, bạn có thể thực hiện theo 2 phương pháp sau:

 • Dán số thứ tự các nốt lên phím đàn:

Người học sử dụng giải pháp dán số thứ tự hoặc ký hiệu các nốt nhạc lên bàn phím sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với bàn phím của Piano. Lưu ý bạn không nên ghi trực tiếp lên bàn phím mà hãy chọn các loại giấy dán không để lại lớp keo sau khi bóc ra. Điều này giúp tránh gây bẩn hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đàn, đặc biệt là đối với các đàn làm từ ngà voi.

 • Nhớ một nốt trên phím rồi lần lượt suy ra những nốt khác:

Thay vì dùng giấy dán, bạn chỉ cần nhớ 1 nốt nhạc và sử dụng quy luật để suy ra các nốt khác. Ví dụ, với phím trắng, bạn có thể sử dụng nốt C (Đô) làm điểm khởi đầu. Sau đó, bạn có thể nhớ các nốt khác bằng cách: Trước nốt C là A (La), B (Si). Sau nốt C là D (Rê), E (Mi), F (Fa), G (Sol). Đối với phím đen, bạn có thể dựa vào nốt trắng gần nhất ở bên trái để tìm nốt đen kế tiếp. Ví dụ, nếu nốt trắng trước là C (Đô), nốt đen sẽ là C# và các nốt đen tiếp theo cũng được sắp xếp theo quy luật tương tự.

ký hiệu các nốt nhạc piano

Bạn có thể ghi nhớ ký hiệu nốt nhạc Piano một cách nhanh chóng và chính xác

>>>> XEM NGAY:  Lộ trình học đàn Piano hiệu quả với 7 bước chi tiết

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối nhạc cụ, Nhạc cụ Tiến Đạt tự hào là địa chỉ cung cấp đàn Piano đáng tin cậy. Với tư cách là đại lý cấp 1 của nhiều thương hiệu danh tiếng như Yamaha, Roland, Casio, Kawai,...,Tiến Đạt cam kết mang lại những sản phẩm chính hãng với mức giá hợp lý và chính sách mua hàng hấp dẫn. Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ cho khách hàng mọi vấn đề về kỹ thuật chơi đàn. 

ký hiệu các nốt nhạc piano

Mua Piano chính hãng tại Nhạc cụ Tiến Đạt 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp ký hiệu các nốt nhạc Piano cơ bản để người mới học đàn cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, Nhạc cụ Tiến Đạt cũng mang đến các cách đọc, cách ghi nhớ ký hiệu các nốt nhạc đơn giản, dễ áp dụng. Nếu muốn sở hữu một chiếc đàn Piano cao cấp, đừng quên liên hệ Hotline 090.321.6609 (HN) | 0909.015.886 (TPHCM) để được tư vấn nhé!

>>>> KẺO BỎ LỠ: 

Bài viết liên quan

Cách tự học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất

Tự học Piano tại nhà không chỉ là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng chơi đàn Piano mà còn là giải pháp tiết kiệm dành cho những ai có ít thời gian và ngân sách học đàn.Tuy nhiên, quá trình tự học có thể trở nên khó khăn nếu thiếu kế hoạch và phương pháp đúng đắn. Trong bài viết này, Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ chia sẻ đến bạn cách học Piano tại nhà hiệu quả và chi tiết nhất, giúp bạn nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ âm nhạc của mình.

Top 11 bản nhạc Piano dễ chơi cho người mới bắt đầu

Tìm kiếm các bản nhạc Piano cơ bản là nhu cầu của nhiều người học Piano, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Những bản nhạc ngắn với tiết tấu đơn giản sẽ giúp người chơi nhanh chóng ghi nhớ các nốt nhạc, luyện tập một cách đầy hào hứng. Trong bài viết dưới đây, Tiến Đạt đã tổng hợp top 11 bản nhạc Piano phù hợp nhất cho người mới tiếp xúc với đàn Piano. Tham khảo ngay nhé! 

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ
Chat
Chat nhanh